Các luồng dung nham lạnh dự kiến sẽ tăng lên trong vụ phun trào của núi Agung trên đảo Bali của Indonesia, một cơ quan thiên tai cho biết hôm nay 27/11, theo Reuters.

“Hãy quan sát những dòng dung nham lạnh xung quanh núi Agung”, người phát ngôn Sutopo Purwo Nugroho của Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Indonesia (BNPB) đăng trên mạng xã hội Twitter.

“Những dòng dung nham lạnh đã xuất hiện ở một vài nơi trên sườn núi”, ông nói thêm khi đề cập đến những dự báo kỳ vọng về lượng mưa lớn trong mùa mưa năm nay, ông cũng kêu gọi mọi người tránh các khu vực gần sông.

Trước đó, chính quyền Indonesia đã nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất do các dư chấn liên tục xảy ra tại khu vực này. Tiếng núi lửa phun trào tro bụi có thể nghe cách đó 12 km. Người dân cũng có thể nhìn rõ lửa trên đỉnh Agung vào buổi tối.

Các nhà chức trách cũng yêu cầu cư dân trong vòng bán kính 8-10 km quanh núi lửa phải sơ tán khẩn cấp.

Người dân nhìn núi lửa Agung phun trào từ Kubu, Bali. (Ảnh: AFP/Getty)

Đảo Bali của Indonesia là nơi ở của 4,2 triệu người. Denpasar nằm cách núi lửa 48km về hướng Tây Nam là thủ phủ của đảo và có sân bay quốc tế đông đúc.

Agung đã nằm yên gần 5 thập niên nhưng trong nhiều tháng trước có các dấu hiệu cho thấy nó chuẩn bị hoạt động trở lại. Đến ngày 21/11, núi lửa Agung bắt đầu phun trào với cột khói phun cao tới 700m so với đỉnh núi, theo BBC.

Năm 1963 gần 1.600 người dân đã thiệt mạng khi núi lửa Agung phun trào.

Indonesia là quốc gia nằm trong khu vực “Vành đai lửa” của Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo thường xảy ra va chạm khiến tình trạng động đất, núi lửa dễ xảy ra hơn các khu vực khác.

An Bình