Bộ máy an ninh của Indonesia vẫn đang trong cảnh báo cao độ vào thứ Năm, sau khi các cuộc biểu tình ở thủ đô nhằm chống lại kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư đã biến thành bạo lực trong đêm thứ hai, theo Nikkei.

Một phần những con đường chính ở trung tâm Jakarta, nơi dẫn tới tòa nhà của Cơ quan giám sát bầu cử, nơi mà diễn ra các cuộc biểu tình, vẫn đóng cửa. Một số nhà ga trên hệ thống tàu điện ngầm mới của Jakarta đã đóng cửa, các công ty trong khu vực cho phép nhân viên làm việc ở nhà, và một trung tâm thương mại sang trọng ở trung tâm Jakarta đóng cửa trong ngày.

Kết quả bầu cử được công bố vào đầu giờ thứ Ba, Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử trước đối thủ Prabowo Subianto. Điều này dẫn đến những cuộc biểu tình ôn hòa vào ban ngày vào hôm thứ Tư, nhưng tình hình trở nên xấu đi vào ban đêm.

Những người biểu tình và nhân viên an ninh đã đụng đội ít nhất tại ba địa điểm, cảnh sát cho biết, những người biểu tình ném đá và gây ra một số đám cháy trên một số đường phố. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng. Tính đến hôm thứ Tư, đã có 256 người bị bắt.

Thống đốc Jakarta Amies Baswedan cho biết hôm thứ Năm rằng 8 người đã chết, trong khi phát ngôn viên cảnh sát Dedi Prasetyo nói chỉ có 7 người mất mạng đã được xác nhận – tất cả đều là những người biểu tình.

Một sĩ quan cảnh sát bị thương rời khu vực với sự giúp đỡ của đồng nghiệp sau cuộc đụng độ với người biểu tình ở Jakarta hôm thứ Năm. (Ảnh: Reuters)

Thống đốc cho biết thêm rằng 737 người đã bị thương, trong khi cảnh sát nói tính đến thứ Tư, 200 người đã bị thương trong các cuộc biểu tình. Cảnh sát cho biết một vài người bị bắt có khả năng là người ngoài Jakarta, họ có mang theo những phong bì có chứa tiền rupiah – cho thấy họ được trả tiền. 

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Muhammad Iqbal nói hôm thứ Năm, rằng hai người đàn ông đã bị cảnh sát giam giữ trong tuần này có liên kết với một nhóm đã cam kết hỗ trợ cho khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

“Từ lời khai của hai nghi phạm, họ dự định thực hiện cuộc chiến trong biểu tình ngày 21-22/5. Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng rất rõ ràng”, phát ngôn viên nói.

Cảnh sát đã xác định một số tài khoản truyền thông xã hội riêng đã liên kết với một số nhóm nhất định lan truyền thông tin sai lệch liên quan đến các cuộc biểu tình. Tổng thống Widodo cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ “không dung thứ…sẽ không dành chỗ cho những kẻ bạo loạn gây thiệt hại” cho đất nước, và quân đội và cảnh sát sẽ “hành động kiên quyết theo các quy tắc pháp luật hiện hành”.

Cựu trung tướng Prabowo Subianto, người bị thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Indonesia, đã nói rằng có kế hoạch thách thức kết quả chính thức tại Tòa án Hiến pháp của đất nước, cũng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế.

“Tôi kêu gọi tất cả những người truyền đạt nguyện vọng của họ, cảnh sát, quân đội và tất cả các bên tham gia kiềm chế, không gây ra bạo lực”, ông nói hôm thứ Tư, “Bạo lực như đêm qua không bao giờ nên xảy ra nữa”.

Ông cũng đăng lên Twitter vào cuối ngày thứ Tư yêu cầu những người biểu tình “quay trở lại bất cứ nơi nào bạn đang ở” và “tránh xa bất kỳ mọi hành vi ngoài vòng pháp luật và luôn tuân thủ luật pháp”.

Thành Minh

Từ Khóa: