Hãng tin AFP cho biết, giới chức Indonesia hôm thứ Tư (29/7) tuyên bố họ đã bắt giữ một tàu cá của ngư dân Việt Nam với lý do chiếc tàu hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển tranh chấp giữa Việt Nam và Indonesia ở Biển Đông.

Lực lượng hàng hải Indonesia nói rằng 9 ngư dân trên tàu đã thả lưới và các thiết bị khác trên biển để bắt cá, sau đó đốt cháy lốp xe với hy vọng làn khói bốc lên sẽ xua đuổi những người truy lùng họ. Khi bị bắt giữ, chiếc tàu chở khoảng 2 tấn cá.

Giới chức Indonesia nói rằng, “trong một nỗ lực bỏ trốn bất thành”, chiếc tàu cá Việt Nam đã đâm vào một chiếc tàu bảo vệ bờ biển Indonesia và một chiếc tàu thương mại đi ngang qua.

Người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Wisnu Pramandita nói với giới truyền thông: “Chúng tôi đã bắn một khẩu súng nước vào chiếc tàu để ngăn chặn nó khi nó cố gắng trốn thoát”.

Giới chức Indonesia tuyên bố vụ việc diễn ra vào hôm Chủ nhật (26/7), tại khu vực gần quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của Indonesia. Chưa có thông tin thêm để kiểm định tuyên bố của Indonesia. Không loại trừ khả năng chiếc tàu cá Việt Nam hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Indonesia cáo buộc là bất hợp pháp, vì tại khu vực phía nam Biển Đông, gần quần đảo Natuna, có vùng biển tranh chấp mà cả Việt Nam và Indonesia đều có tuyên bố chủ quyền.

Sơ đồ mô tả tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông của các nước, trong đó Việt Nam (đường màu xanh lá cây) và Indonesia (đường màu xanh tím than) có chủ quyền chồng lấn (nguồn: CSIS).
Sơ đồ mô tả tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông của các nước, trong đó Việt Nam (đường màu xanh lá cây) và Indonesia (đường màu xanh tím than) có chủ quyền chồng lấn (nguồn: CSIS).

Tuần trước, Indonesia tuyên bố họ đã bắt giữ 2 tàu Việt Nam cùng hàng chục ngư dân cũng tại khu vực này.

Giới chức Indonesia mô tả đây là một cuộc rượt đuổi đầy kịch tính dài 2 tiếng, trong đó các ngư dân Việt Nam đã cố gắng chống trả để không bị bắt giữ. Cuộc rượt đuổi đã khiến một số ngư dân bị rơi xuống biển nhưng được cứu sau đó.

RFA cho biết, trong những năm gần đây Indonesia đã bắt giữ và đánh đắm nhiều tàu cá Việt Nam mà họ cáo buộc là hoạt động phi pháp trong vùng biển chồng lấn chưa phân định giữa hai nước.