Indonesia bắt giữ 9 nghi can có liên quan tới một mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Những người này đang lên kế hoạch cho một loạt vụ tấn công vào các trụ sở cảnh sát.

Theo The Straits Times, cảnh sát cho biết 8 người đàn ông đã bị bắt vào hôm qua (24/10) ở tỉnh Riau và 1 người khác ở Nam Sulawesi. Họ được cho là có liên kết với mạng lưới chiến binh nguy hiểm nhất của Indonesia là Jemaah Asharut Daulah (JAD).

“Họ đang lên kế hoạch tấn công các đồn cảnh sát từ cấp quận đến cấp tỉnh” – phát ngôn viên của cơ quan Cảnh sát quốc gia Rikwanto nói về những người đàn ông này. Ông nói thêm rằng những người này bị tình nghi là tham gia trại huấn luyện để học bắn súng, kích nổ bom khu vực lân cận.

Các đơn vị cảnh sát chống khủng bố hàng đầu của đất nước đã lên kế hoạch theo dõi và tấn công các nhóm khủng bố vào cuối năm 2016.

Theo cảnh sát, một trong 9 kẻ tình nghi được xác định là Wawan, tức Abu Afif, 42 tuổi, một thủ lĩnh địa phương của tổ chức Jamaah Ansharut Daulah có liên quan tới IS. Tổ chức này đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt kê vào danh sách khủng bố hồi tháng 1 vừa qua.

Các nhà chức trách nghi ngờ có hàng trăm người ủng hộ tổ chức IS ở Indonesia, một số người đã sang Syria để hỗ trợ nhóm khủng bố chiến đấu. Gần đây, lãnh thổ của IS ở khu vực Trung Đông đang mất dần, vì vậy, có nhiều mối lo ngại rằng các tay súng thánh chiến có thể trở lại và tăng thêm số lượng ở Indonesia.

4 người đã thiệt mạng khi các chiến binh IS tiến hành cuộc tấn công bằng súng vào trung tâm thủ đô Jakarta vào tháng 1/2016.

An Yên

Từ Khóa: