Một trận động đất mạnh 7 độ richter đã tấn công hòn đảo du lịch Lombok của Indonesia vào hôm Chủ nhật (5/8), làm chết ít nhất 82 người và làm rung chuyển đảo Bali bên cạnh, theo AP.

Đảo Lombok vừa mới chỉ tạm thời hồi phục sau trận động đất 6,4 độ richter cách đây một tuần (ngày 29/7) làm 16 người thiệt mạng, theo Taiwan News.

Phát ngôn viên của Cơ quan Khắc phục Thiên tai Quốc gia Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho, cho biết số người chết do trận động đất ngày hôm qua đã tăng lên 82 và hầu hết đều bị thiệt mạng do sập nhà. Trận động đất này cũng làm bị thương hàng trăm người và hàng ngàn ngôi nhà bị đổ nát, ông nói.

Trận động đất ngày hôm qua cũng đã phá hủy các tòa nhà trên hòn đảo láng giềng Bali, bao gồm một cửa hàng bách hóa và nhà ga sân bay, chính quyền Bali cho biết.

Mặc dù vậy, các sân bay ở Bali và Lombok đã có thể tiếp tục hoạt động vào tối Chủ nhật, theo Tổng giám đốc hàng không dân dụng Indonesia.

Giống như Bali, Lombok được biết đến với những bãi biển nguyên sơ và những ngọn núi xanh mát. Các khách sạn và các tòa nhà khác ở cả hai hòn đảo này không được phép xây cao vượt quá chiều cao của cây dừa.

Indonesia là một trong những quốc gia dễ bị động đất nhất vì vị trí của đất nước vạn đảo nằm ngay trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một vòng cung bao gồm các núi lửa và các điểm đứt gãy.

Vào tháng 12/2004, một trận động đất lịch sử 9,1 độ richter ngoài khơi đảo Sumatra của đất nước Hồi giáo này đã tạo ra sóng thần làm chết 230.000 người ở hàng chục quốc gia.

Trí Dũng