Mặc dù chịu thiệt hại bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow sau cuộc xâm lược Ukraine, nền kinh tế Nga dường như đang vượt qua cơn bão tốt hơn dự kiến ​​vì nó được hưởng lợi từ giá năng lượng cao, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho biết hôm thứ Ba.

Các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và cắt nguồn vốn dành cho Moscow để tài trợ cho chiến tranh.

Tuy nhiên, Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng ước tính GDP của Nga trong năm nay lên 2,5 điểm phần trăm, mặc dù nền kinh tế nước này dự kiến ​​vẫn giảm 6%.

Nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas của IMF nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn: “Đó vẫn là một cuộc suy thoái khá lớn ở Nga vào năm 2022.

Một lý do chính khiến suy thoái kinh tế không tồi tệ như mong đợi là do “Ngân hàng trung ương Nga và các nhà hoạch định chính sách của Nga đã có thể ngăn chặn cơn hoảng loạn ngân hàng hoặc khủng hoảng tài chính khi lệnh trừng phạt được áp dụng lần đầu tiên”, ông nói.

Trong khi đó, giá năng lượng tăng đang “mang lại nguồn thu khổng lồ cho nền kinh tế Nga”.

Sau khi bắt đầu năm với mức giá dưới 80 USD/thùng, giá dầu đã tăng vọt lên gần 129 USD vào tháng 3 trước khi giảm trở lại dưới 105 USD vào thứ Ba đối với dầu thô ngọt nhẹ Brent, mức tiêu chuẩn quan trọng của châu Âu, trong khi giá khí đốt tự nhiên đang tăng trở lại và đạt mức đỉnh gần đây.

Trong khi các nền kinh tế lớn bao gồm Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chậm lại, báo cáo cho biết, “Nền kinh tế Nga được ước tính sẽ thu hẹp trong quý II ít hơn so với dự kiến ​​trước đó, với xuất khẩu dầu thô và phi năng lượng tăng tốt hơn dự kiến.”

Trong khi đó, bất chấp các lệnh trừng phạt, “nhu cầu nội địa của Nga cũng đang cho thấy một số khả năng phục hồi” do sự hỗ trợ của chính phủ.

Nhưng nhà kinh tế trưởng Gourinchas nói rằng “không có sự phục hồi” phía trước đối với Nga. Trên thực tế, IMF đang “điều chỉnh giảm tăng trưởng của Nga vào năm 2023,” thấp hơn 1,2 điểm so với dự báo hồi tháng 4 về mức giảm 3,5%.

Các hình phạt đã được áp dụng, cũng như các hình phạt mới được châu Âu công bố, có nghĩa là “tác động tích lũy của các biện pháp trừng phạt cũng tăng lên theo thời gian,” ông nói.

Báo cáo chỉ ra rằng châu Âu đang phải đối mặt với gánh nặng hậu quả từ các lệnh trừng phạt do nước này phụ thuộc vào Nga về năng lượng. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Matxcơva cắt xuất khẩu khí đốt và một khi Liên minh châu Âu áp đặt lệnh cấm vận chuyển dầu của Nga bằng đường biển bắt đầu từ năm sau.

Nguồn: Times Of Israel.