Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng Zimbabwe phải hành động nhanh chóng để thúc đẩy nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng và tiếp cận viện trợ tài chính quốc tế, theo BBC.

Tân tổng thống Emmerson Mnangagwa cam kết phát triển nền kinh tế và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân Zimbabwe.

Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gene Leon tại Zimbabwe nói với hãng tin Reuters rằng nước này có chi tiêu chính phủ và nợ nước ngoài quá cao và cần cải cách về cơ cấu.

“Hành động ngay tức khắc là rất quan trọng để giảm mức thâm hụt trở lại mức bền vững, tăng tốc cải cách cơ cấu và tái tham gia với cộng đồng quốc tế để tiếp cận sự hỗ trợ tài chính cần thiết”, theo ông Leon.

Ông Leon nói với Reuters: “Tình hình kinh tế ở Zimbabwe vẫn còn rất khó khăn”. (Ảnh: Reuters)

Cựu tổng thống Robert Mugabe, nhà lãnh đạo Zimbabwe trong 37 năm qua, đã từ chức vào đầu tuần vì áp lực của quân đội và đảng Zanu-PF cầm quyền.

Các chính sách của ông Mugabe, bao gồm cải cách ruộng đất thảm khốc và in quá nhiều tiền, là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khủng hoảng kinh tế của Zimbabwe.

Hôm thứ Năm (23/11), phe đối lập của Zimbabwe kêu gọi cải cách và thanh lọc bộ máy chính trị đàn áp lâu năm của cựu tổng thống Mugabe.

Phong trào Thay đổi Dân chủ tin rằng tân tổng thống Mnangagwa sẽ không “bắt chước và sao chép một chế độ Mugabe tàn ác, tham nhũng, hủ bại và thiếu năng lực”, theo AFP.

Hiện tại nền kinh tế của Zimbabwe chỉ còn một nửa quy mô so với thời điểm đầu thiên niên kỷ này.

Kể từ năm 2009, Zimbabwe đã không có đồng tiền riêng, đồng đô la Zimbabwe cũ bị khóa vì siêu lạm phát. Mức lạm phát này đã tăng lên đến 231 triệu phần trăm, thậm chí còn tệ hại hơn mức lạm phát nổi tiếng ở Đức sau Thế chiến thứ nhất.

Một số cư dân ở thủ đô Harare nói rằng họ đã thấy được sự cải thiện cuộc sống kể từ khi quân đội đổ xuống đường phố và ông Mugabe buộc phải từ chức.

Quân đội Zimbabwe đã quyết định thay thế những cảnh sát nhận hối lộ. Một số cư dân ở thủ đô Harare nói, họ thấy sự cải biến rõ ràng là không thấy xuất hiện rào chắn của cảnh sát trên các đường phố, nơi các cảnh sát yêu cầu người dân hối lộ nếu muốn đi qua.

“Trước đây có nhiều rào chắn của cảnh sát, vì vậy người lái xe phải đưa 1 đô la hoặc 2 đô la”, bà Spiwe Azvigumi, 31 tuổi, một người mẹ thất nghiệp có con 3 tuổi nói với AFP.

Bà nói rằng với sự vắng mặt của cảnh sát trên đường cho thấy tội ác thực sự đã giảm bớt và rằng: “Họ đã quá tham nhũng và bây giờ chúng tôi đang sống tự do.”

An Bình