Hôm 13/7 (giờ địa phương), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 72 đã bầu Iceland là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ để thay thế vị trí của Mỹ sau khi nước này rút khỏi tổ chức (19/6). 

Tư cách thành viên của Iceland trong Hội đồng Nhân quyền có hiệu lực ngay lập tức, với nhiệm kỳ bắt đầu từ 13/7/2018 và kết thúc vào 31/12/2019. Đây là lần đầu tiên Iceland là thành viên của Hội đồng Nhân quyền.

Vì Mỹ là thành viên đại diện cho Tây Âu và các nhóm quốc gia khác, chỉ những nước thuộc khu vực này mới đủ điều kiện để tranh cử. Iceland là ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu cử này. Theo số liệu thống kê, hiện nay 108 quốc gia thành viên LHQ đều từng là thành viên của Hội đồng Nhân quyền.

Trước đó, hôm 19/6, Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ và cáo buộc Hội đồng Nhân quyền có quan điểm thành kiến chống lại Israel.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Guterres cùng một số tổ chức thế giới và các quốc gia đã bày tỏ sự thất vọng, tiếc nuối vì quyết định của Mỹ. Với vai trò là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, nước này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người toàn cầu..

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ. Các thành viên do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bầu ra, có trách nhiệm tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

Năm 2006, Liên Hợp Quốc thành lập Hội đồng Nhân quyền để thay thế Ủy ban Nhân quyền. Đại hội đồng LHQ sẽ bầu lại khoảng một phần ba số thành viên hội đồng mỗi năm.

Các nước tham gia sẽ cạnh tranh ở mỗi nhóm khu vực. Quốc gia được bầu phải giành được tuyệt đối là 97 phiếu bầu. Các thành viên sẽ có nhiệm kỳ trong thời hạn 3 năm và không thể được bầu lại sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Hiện tại, trong Hội đồng Nhân quyền, châu Á và châu Phi có 13 ghế, châu Mỹ La tinh và vùng Caribê chiếm 8 ghế, Đông Âu 6 ghế và 7 ghế dành cho Tây Âu và các khu vực khác.

Bạch Dương