Không phận Triều Tiên có khả năng bị tuyên bố là vùng cấm bay do lo ngại tác động nguy hiểm từ các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 5/12, ông Alexandre de Juniac, Tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) khẳng định: “Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) chuẩn bị tuyên bố lập một vùng cấm bay. Chúng tôi đang làm việc với ICAO để tìm cách bảo vệ các hoạt động bay tại khu vực này”.

Ông Alexandre de Juniac nhấn mạnh: “ICAO đang nỗ lực thực thi và yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các quy tắc về an toàn hàng không. Nếu nhìn vào không phận Triều Tiên, các bạn có thể thấy không có quá nhiều máy bay bay qua”.

Mặc dù hiện không có hãng bay quốc tế nào khai thác không phận Triều Tiên, song khu vực xung quanh không phận Triều Tiên luôn nhộn nhịp các hoạt động bay. Các biện pháp do ICAO, cơ quan chuyên trách về vấn đề hàng không của Liên Hợp Quốc, đưa ra được cho là sẽ tập trung vào việc bảo đảm an toàn cho các máy bay hoạt động gần không phận Triều Tiên, cũng như các máy bay thương mại ra vào quốc gia này.

Tên lửa Hwasong-15 rời bệ phóng hôm 29/11 (Ảnh: Daily Mirror)

Việc thiết lập vùng cấm bay, hay không cho phép máy bay hoạt động ở khu vực gần không phận Triều Tiên, là một trong số các phương án được các cơ quan an toàn hàng không tính đến để lường trước tình huống các tên lửa do Triều Tiên phóng đi có thể bay vào các tuyến hàng không thương mại đông đúc giữa khu vực châu Á và Bắc Mỹ và va chạm với các máy bay chở khách.

Theo phát ngôn viên của IATA, Triều Tiên từng được yêu cầu đưa ra thông báo trước khi nước này phóng bất kỳ tên lửa nào để đảm bảo an toàn cho hoạt động của các máy bay trong khu vực. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn phớt lờ yêu cầu này và liên tục phóng tên lửa theo cách bất ngờ. Do vậy, các hãng hàng không buộc phải chủ động trong việc đánh giá các nguy cơ rủi ro để điều chỉnh khoảng cách an toàn giữa các máy bay của hãng và không phận Triều Tiên.

Các chuyến bay dân dụng liên tục bị đe dọa an toàn bay

Ngày 6/12, nhiều hãng hàng không cho biết phi hành đoàn của một số chuyến bay dân dụng đã nhìn thấy tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được Triều Tiên phóng hôm 29/11 vừa qua.

Theo người phát ngôn hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc, phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng từ San Francisco về Incheon đã thông báo cho trạm kiểm soát không lưu Nhật Bản về việc phát hiện một vệt sáng được cho là tên lửa Triều Tiên.

Bốn phút sau đó, một máy bay khác cũng của hãng hàng không Korean Air thực hiện lộ trình từ Los Angeles về Incheon cũng thông báo cho trạm kiểm soát không lưu Nhật Bản về việc phát hiện vệt sáng.

Một quan chức giấu tên của Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết cả 2 chiếc máy bay này đều cách vị trí tên lửa Triều Tiên rơi khoảng 220 km. Trong khi đó, Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết các trạm kiểm soát không lưu của nước này đã nhận được 4 thông báo như vậy.

Một người phát ngôn của hãng hàng không Japan Airlines cho biết phi hành đoàn của hãng trên chuyến bay từ Tokyo (Nhật Bản) đi London (Anh) đã nhìn thấy một vệt sáng rơi xuống Biển Nhật Bản.

Tổ bay trên phi cơ Cathay Pacific được cho là nhìn thấy tên lửa Triều Tiên. (Ảnh minh họa: SCMP.)

Các hãng hàng không của Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra thông tin trên sau khi hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong (Trung Quốc) ngày 4/12 thông báo đã nhìn thấy một vật thể có thể là tên lửa của Triều Tiên khi bay trở lại khí quyển Trái Đất. Tuy nhiên, hãng này khẳng định hiện không có kế hoạch thay đổi đường bay, đồng thời cho biết máy bay của hãng cách xa vị trí xảy ra vụ việc.

Trong một thông điệp gửi đến nhân viên của hãng, Tổng Giám đốc hãng Cathay Pacific Mark Hoey cho biết các phi công của hãng đã kể lại việc thấy tên lửa “phát nổ và vỡ thành từng mảnh”.

Theo giới chuyên gia, phi hành đoàn của hãng Cathay Pacific có thể đã nhìn thấy tầng 1 của tên lửa đốt hết nhiên liệu và quay trở lại Trái Đất.

Đường bay tên lửa Hwasong-15 và chuyến bay CX893 của Cathay Pacific. (Đồ họa: SCMP.)

Hôm 6/12, Singapore Airlines cũng tuyên bố thay đổi lộ trình của tuyến bay châu Á – Mỹ mùa hè 2018 vì lo ngại Triều Tiên phóng tên lửa. Cụ thể, hãng hàng không của đảo quốc sư tử sẽ xác định lại lộ trình các tuyến bay hằng ngày giữa Seoul và Los Angeles dù các chuyến bay của họ không bay gần “quỹ đạo mà tên lửa đi qua”. Mục đích của đổi lộ trình bay là nhằm tránh phần phía bắc của vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Thùy Linh