Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 22/11 cho rằng Triều Tiên tiếp tục mở rộng các hoạt động tại cơ sở hạt nhân chính của nước này.

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết Triều Tiên dường như đã đưa các thiết bị vào một lò phản ứng nước nhẹ đang được xây dựng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, Reuters đưa tin.

Yongbyon cũng là nơi bị nghi ngờ cung cấp nguyên liệu phân hạch để chế tạo bom hạt nhân của Triều Tiên.

“Tại lò phản ứng nước nhẹ này, IAEA quan sát thấy những hoạt động phù hợp với việc sản xuất các thiết bị của lò phản ứng và vận chuyển các thiết bị này vào khu nhà của lò phản ứng”, ông Amano nói.

Triều Tiên dường như cũng tiến hành các hoạt động ở khu vực sông Kuryong gần đó. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã xây đập trên con sông này để tăng cường nguồn cung cấp nước, làm mát lò phản ứng có công suất 5 MW.

trieu tien tiep tuc mo rong co so hat nhan chinh yongbyon
Lò phản ứng hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên. (Ảnh: NBC News)

Từ năm 2009, IAEA đã không tiếp cận được Triều Tiên và những hoạt động giám sát chủ yếu ở đây đều thông qua hình ảnh vệ tinh.

Ông Amano cũng đề cập đến cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, tại đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ sự sẵn sàng tiến hành các biện pháp tháo dỡ cơ sở hạt nhân chính tại Yongbyon và một một số bãi thứ khác nếu Mỹ có hành động tương xứng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 6 ở Singapore, Triều Tiên cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ phía Washington.

Khi đó, Triều Tiên đã đóng cửa các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon, tích cực thực hiện các biện pháp để đưa bán đảo Triều Tiên thành khu vực không có vũ khí hạt nhân.

H.Đ (Tổng hợp)