Ngày 17/12, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đang chuẩn bị cử thanh sát viên tới Triều Tiên trong trường hợp chính quyền của nhà lãnh đạo Kim chấp nhận những người này.

Trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano chia sẻ với Ngoại trưởng Taro Kono rằng cơ quan này đang “xây dựng một kế hoạch thanh sát và huấn luyện cho các thanh sát viên”, Kyodo News đưa tin.

Ông Amano cho biết thêm, IAEA sẵn sàng cử các thanh tra trở lại Triều Tiên ngay khi đạt được thỏa thuận liên quan.

Theo Yonhap, người đứng đầu IAEA bày tỏ hy vọng cơ quan của ông sẽ đóng vai trò chính trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đây, Triều Tiên từng trục xuất các giám sát viên của IAEA khỏi bãi thử Yongbyon, sau đó không cho phép họ quay lại để kiểm tra kể từ năm 2009.

Hiện IAEA vẫn giám sát các hoạt động của Bình Nhưỡng thông qua nguồn thông tin mở và ảnh vệ tinh.

Hồi tháng 11, một báo cáo của IAEA cho rằng Triều Tiên dường như đã đưa các thiết bị vào một lò phản ứng nước nhẹ đang được xây dựng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Yongbyon cũng là nơi bị nghi ngờ cung cấp nguyên liệu phân hạch để chế tạo bom hạt nhân của Triều Tiên.

Theo báo cáo, Triều Tiên dường như cũng tiến hành các hoạt động ở khu vực sông Kuryong gần đó. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã xây đập trên con sông này để tăng cường nguồn cung cấp nước, làm mát lò phản ứng có công suất 5 MW.

H.Đ (Tổng hợp)