Lò phản ứng hạt nhân được cho là đã cung cấp phần lớn plutonium cho vũ khí hạt nhân Triều Tiên dường như đã ngừng hoạt động trong 3 tháng qua, cơ quan giám sát nguyên tử của LHQ cho biết hôm thứ Hai (4/5), mà không cho biết lý do, Reuters đưa tin.

Lò phản ứng 5 megawatt là một phần của tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, việc tháo dỡ có thể là vấn đề trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam tuần trước.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có trụ sở tại Vienna đã không được tiếp cận với Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên vào năm 2009, và hiện tại họ giám sát các hoạt động hạt nhân của đất nước chủ yếu thông qua hình ảnh vệ tinh.

Một số nhà phân tích độc lập, những người cũng đang sử dụng hình ảnh vệ tinh, tin rằng lò phản ứng cũ kỹ đang gặp vấn đề kỹ thuật.

IAEA đã không quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động của lò phản ứng 5MW (e) kể từ đầu tháng 12/2018, Tổng giám đốc của IAEA Yukiya Amano nói trong một bài phát biểu trước Hội đồng Thống đốc của IAEA tại cuộc họp trong tuần này.

Tại phòng thí nghiệm hóa phóng xạ dùng để tách plutonium khỏi lò nhiên liệu đã sử dụng của lò phản ứng, không có dấu hiệu nào cho thấy các hoạt động tái xử lý đó, ông Amano nói thêm.

Nhưng một cơ sở được cho là được sử dụng để làm giàu uranium, một quy trình cũng có thể sản xuất vật liệu cấp vũ khí cho bom hạt nhân, dường như đang được vận hành, ông nói. Và công việc xây dựng tiếp tục trên một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm.

“Tại lò phản ứng nước nhẹ, cơ quan đã thấy dấu hiệu của việc xây dựng đang diễn ra. Chúng tôi cũng tiếp tục quan sát các dấu hiệu của việc sử dụng liên tục các cơ sở làm giàu máy ly tâm được báo cáo”, ông Mitch Amano nói.

IAEA đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng đóng vai trò xác minh ở Triều Tiên sau khi đạt được thỏa thuận chính trị về các hoạt động hạt nhân của đất nước.

Hoa Kỳ nói rằng họ muốn có một phi hạt nhân hóa đầy đủ của Triều Tiên, nhưng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đột ngột kết thúc mà không có thỏa thuận khiến cho cuộc đàm phán của họ không chắc chắn.

Quốc gia bí mật đã thực hiện sáu vụ thử hạt nhân từ năm 2006 đến 2017, và năm ngoái đã cho nổ các đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân chính của nó, mà Bình Nhưỡng nói là bằng chứng về cam kết chấm dứt thử nghiệm hạt nhân.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã không cho phép các chuyên gia chứng kiến ​​sự phá hủy của khu vực và xác minh những gì thực sự đã xảy ra. Chỉ có một nhóm nhỏ các phương tiện truyền thông quốc tế được Triều Tiên lựa chọn cẩn thận chứng kiến ​​vụ phá hủy tại Punggye-ri.

Triều Thiên


videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__