Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo chưa ghi nhận dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã ngừng phát triển hạt nhân, bất chấp cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo hồi tháng 6/2018.  

AFP dẫn thông báo của IAEA cho hay: “Việc Triều Tiên tiếp tục và tăng cường phát triển chương trình hạt nhân bất chấp những tuyên bố liên quan là nguyên nhân gây lo ngại quan trọng”.

Theo IAEA, từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 5/2018, có một số bằng chứng về hoạt động tại một nhà máy hơi nước phục vụ phòng thí nghiệm phóng xạ tại bãi thử Yongbyon. Tuy nhiên, thời gian hoạt động của các máy hơi nước này không đủ để hỗ trợ quá trình tái xử lý lõi của lò phản ứng hạt nhân.

Báo cáo được Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano công bố ngày 20/8 và sẽ được trình lên cuộc họp hội đồng vào tháng 9 tới.

Năm 2009, Triều Tiên từng trục xuất các thanh sát viên IAEA tại cơ sở hạt nhân Yongbyon. Từ đó tới nay, Bình Nhưỡng từ chối cho phép các nhân viên IAEA quay lại để kiểm tra.

Tuy nhiên, IAEA vẫn tiếp tục giám sát thông qua các nguồn thông tin mở và hình ảnh vệ tinh.

“Do không thể tiến hành các hoạt động kiểm chứng tại Triều Tiên, thông tin của IAEA về chương trình hạt nhân của nước này bị hạn chế. Trong bối cảnh những hoạt động hạt nhân vẫn tiếp diễn tại Triều Tiên, những thông tin đó ngày càng giảm đi”, thông báo của IAEA cho biết.

Trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo. Hơn 2 tháng trôi qua, Triều Tiên vẫn chưa có nhiều hành động cụ thể để thực hiện cam kết.

Thu Hương