Ngày 29/3, Hàn Quốc – Triều Tiên tổ chức một cuộc hội đàm cấp cao theo kế hoạch để thảo luận về các vấn đề quan trọng trong cuộc hội nghị thượng đỉnh 2 miền vào cuối tháng Tư tới. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết quan chức hai bên sẽ gặp nhau vào lúc 10h00′ (giờ địa phương) tại tòa nhà Tongilgak thuộc làng đình chiến Panmunjom, để thảo luận về thời gian tổ chức và chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều, theo Yonhap.

Trưởng đoàn Hàn Quốc – Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon phát biểu: “Chúng tôi sẽ liên hệ chặt chẽ với Bình Nhưỡng để tổ chức cho hội nghị thượng đỉnh thành công”.

Ông Cho Myoung-gyon cho rằng ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh có thể được ấn định trong các cuộc đàm phán này.

Cuộc gặp này diễn ra dưới thời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai bên có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng Tư ở Panmunjom sau hơn một năm căng thẳng gây ra bởi các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hy vọng trước giờ G hội đàm cấp cao Hàn Quốc - Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân tới thăm Trung Quốc (Ảnh: KCNA).

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có chuyến thăm không chính thức Trung Quốc từ 25-28/3. Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Kim Jng-un cam kết “phi hạt nhân hóa bán đảo, phù hợp với nguyện vọng của các vị cố lãnh đạo. Vấn đề này có thể giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại những nỗ lực của chúng tôi bằng sự thiện chí, tạo ra bầu không khí hòa bình”.

Trước đó, Hàn Quốc ngày 28/3 tổ chức ra mắt máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên, trong giai đoạn nhạy cảm về quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Hy vọng trước giờ G hội đàm cấp cao Hàn Quốc - Triều Tiên
Hàn Quốc ra mắt máy bay chiến đấu tàng hình F-35A (Ảnh: Yonhap).

Các quan chức quốc phòng cho biết việc sản xuất máy bay F-35A Lightning II thế hệ thứ 5 cho Hàn Quốc có ý nghĩa quan trọng, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Việc ra mắt tiêm kích tàng hình của Hàn Quốc có thể gây ra thay đổi cơ bản trong điều kiện an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Song Young Moo phát biểu qua video: “Việc triển khai F-35 là động lực để nâng cao hoạt động kết hợp giữa Lực lượng Không quân Mỹ – Hàn và thúc đẩy khả năng hỗ trợ của Lực lượng Không quân Hàn Quốc đối với các hoạt động trên mặt đất”.

Lễ ra mắt có sự góp mặt của Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách công nghệ và hậu cần Mỹ Ellen Lord và Phó Đô đốc Mat Winter phụ trách điều hành chương trình F-35.

An Yên