Hy Lạp đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm 2 nhà ngoại giao khác nhập cảnh, tờ Katimerini của Hy Lạp ngày 11/7 dẫn nguồn tin từ quan chức ngoại giao cấp cao cho biết.
 

Athens thi hành các biện pháp chống lại các nhà ngoại giao Nga do “những hoạt động phi pháp ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hy Lạp”. Đây là lời đáp cho “các hành vi bất hợp pháp trên lãnh thổ Hy Lạp và can thiệp vào nội bộ” quốc gia này.

Hy Lạp cho rằng, các nhà ngoại giao Nga đã cố gắng thu thập và truyền bá thông tin, thậm chí hối lộ các quan chức chính phủ.

“Biện pháp mà Athens thi hành không phải “bỗng dưng từ trên trời rơi xuống”, mà là phản ứng sau hàng loạt hành động phối hợp nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Nga tại Hy Lạp”, tờ Katimerini nêu rõ.

Mặc dù vậy, Hy Lạp muốn duy trì quan hệ tốt với Nga, thúc đẩy tình hữu nghị giữa 2 dân tộc, cũng như thắt chặt hợp tác giữa 2 chính phủ và công dân 2 nước. Tuy nhiên, theo Katimerini, điều này chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau trong vấn đề chủ quyền, độc lập của 2 nước.

Athens đặc biệt thận trọng trong mối quan hệ với Moscow. Trong “vụ đầu độc cựu điệp viên 2 mang Skripal và con gái Yulia”, Hy Lạp đã không trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Theo tờ báo, nguồn tin ngoại giao trên đã đánh giá quyết định của Athens “chỉ áp dụng riêng đối với 4 người này và không phải là thái độ chung của Hy Lạp đối với Nga”.

Hơn nữa, Moscow ủng hộ Athens trong nhiều vấn đề, đặc biệt là việc đảm bảo lợi ích của Hy Lạp tại vùng Balkan cũng như vấn đề liên quan đến tên gọi Macedonia.

Bình luận về điều này, Moscow cho biết sẽ đáp trả tương xứng và đưa ra các biện pháp cụ thể.

RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang về quan hệ quốc tế Andrei Klimov cho hay, Nga sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Hy Lạp. Theo ông, nếu không đáp trả như vậy, Moscow sẽ “không thể đảm bảo an toàn công việc cho nhân viên của mình”.

Thượng nghị sĩ Klimov nói thêm, Nga chưa bao giờ coi Hy Lạp là đồng minh và đối tác của châu Âu. “Hy Lạp đã trở thành thành viên của NATO, nhưng điều này là chưa đủ”, ông Klimov nhấn mạnh.

Hồng Hạnh