Một nhóm nhà khảo cổ Hy Lạp mới phát hiện những tàn tích đầu tiên của thành phố giàu có Tenea, được xây dựng từ thế kỷ XII-XIII TCN.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện những bức tường bằng đất sét, đá cẩm thạch và sàn đá khi khai quật ở gần làng Chiliomodi, thuộc bán đảo Peloponnese, miền Nam Hy Lạp, theo CNN.

Ngoài ra, đồ gia dụng bằng gốm và hơn 200 đồng xu có niên đại từ thế kỷ thứ IV TCN cũng được tìm thấy trong khu vực thành phố cổ.

Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết thành phố Tenea được xây dựng vào thế kỷ XII-XIII TCN bởi các cựu tù binh của thành Troy. Theo thần thoại Hy Lạp, cuộc chiến thành Troy xảy ra vào khoảng năm 1184 TCN.

Giới chuyên gia bắt đầu khai quật khu vực này vào năm 2013. Năm 2018 có thể là năm thành công của nhóm khảo cổ khi tìm thấy 9 ngôi mộ cổ.

Nhà khảo cổ học Elena Korka nói với AP rằng nhóm của bà chỉ tập trung khai quật những nghĩa trang xung quanh Tenea từ năm 2013 đến nay.

“Chúng tôi còn tìm thấy hài cốt trẻ em trong những tàn tích của thành phố cổ. Thời La Mã, quy định chôn người chết rất nghiêm ngặt, chỉ có trẻ em mới được phép chôn bên trong các tòa nhà”, bà Korrka cho biết. “Cư dân trong thành phố cũng rất giàu có”.

hy lap phat hien tan tich thanh pho tenea co co tu the ky xii tcn
Hy Lạp phát hiện ngôi mộ cổ 3.500 tuổi. (Ảnh: keeptalkinggreece.com)

Hồi tháng 10, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một ngôi mộ tại nghĩa trang có từ cách đây hơn 3.500 năm trên bán đảo Peloponnese.

Những đồ vật được chôn trong ngôi mộ gồm đồ gốm, trang sức, vũ khí bằng đồng và các đồng xu…

Nghĩa trang nơi phát hiện ngôi mộ trên có từ thời Mycenea (giai đoạn cuối cùng của thời kỳ đồ đồng ở Hy Lạp cổ đại) và từng bị nạn cướp phá hoành hành dữ dội vào cuối thế kỷ XX.

H.Đ (Tổng hợp)