Theo BBC, hôm qua (27/6), các Bộ trưởng Tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối yêu cầu gia hạn nợ công cho Hy Lạp quá ngày 30/6. Trong một thông báo mới đây, Eurogroup (hội nghị các Bộ trưởng Tài chính EU) cho biết Hy Lạp đã đơn phương phá vỡ các thỏa thuận cứu trợ.

Hy Lạp đang đứng trước áp lực phải trả 1,6 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 30/6 sắp tới. Vì vậy, nếu Hy Lạp và nhóm các chủ nợ quốc tế không thể đạt được một thỏa thuận để giải ngân số tiền 7,2 tỷ euro thì Hy Lạp sẽ có thể vỡ nợ và rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), và thậm chí rời khỏi cả EU.

Một trong những động thái mới nhất của Hy Lạp là chính phủ nước này sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 sắp tới về các điều kiện của các chủ nợ quốc tế về gói cứu trợ tài chính tiếp theo.

Ngoài ra, các đối tác cho vay của Hy Lạp ở EU cũng đã từ chối yêu cầu gia hạn nợ và chỉ trích quyết định trưng cầu dân ý của chính phủ nước này.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, người yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý nói điều kiện cứu trợ của các chủ nợ là một bản “tối hậu thư mang tính phỉ báng” và nhấn mạnh rằng, kết quả bỏ phiếu “chống” vào ngày 5/7 sẽ mang lại vị thế thương lượng mạnh hơn cho quốc gia này.

Trước đó, Hy Lạp đã từ chối yêu cầu cải cách mang tính thắt lưng buộc bụng để đổi lấy thêm 5 tháng được gia hạn nợ. Các Bộ trưởng Tài chính của EU cũng bác bỏ đề xuất được gia hạn nợ mà không kèm điều kiện của Hy Lạp.

Minh Trí tổng hợp