Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã chính thức lên tiếng sau khi trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm 2 nhà ngoại giao khác nhập cảnh vào nước này.  

RIA Novosti ngày 19/7 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga sẽ không tránh khỏi hậu quả. Theo bà, người dân Hy Lạp phải kết nối với nước Nga, người dân Nga và không để “hành động khiêu khích bẩn” lôi kéo.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hy Lạp đáp trả rằng, Moscow đã “không tôn trọng Athens”, đồng thời yêu cầu Nga chấm dứt những hành động khiêu khích.

Trước đó, tờ Katimerini ngày 11/7 dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Athens đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh 2 nhà ngoại giao Nga đồng thời trục xuất 2 nhà ngoại giao khác.

Hy Lạp cáo buộc các nhà ngoại giao trên vì có hành động thu thập, phát tán những thông tin nhạy cảm, nhằm ngăn cản thỏa thuận về việc đổi tên của Macedonia mà Hy Lạp và Macedonia ký tháng trước.

Phía Hy Lạp nói rằng, Điện Kremlin đã được thông báo về tình hình trước khi họ trục xuất các nhà ngoại giao về nước. “Chính quyền Nga tự biết rõ những gì người dân của họ đang làm”, Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bỉ hôm 11/7, Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev cũng cho rằng, Nga dường như đứng sau cuộc biểu tình trước tòa nhà quốc hội nước này.

Đây là lần hiếm hoi căng thẳng xảy ra giữa Nga và Hy Lạp do 2 quốc gia vốn có quan hệ nồng ấm từ trước tới nay. Chính quyền Athens đã không cùng các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút các nhà ngoại giao của mình khỏi Nga sau cáo buộc Moscow liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh hồi tháng 3.

Hồng Hạnh