3 người đã qua đời vì ung thư vú, sau khi tất cả những người này đều nhận tạng được hiến từ cùng một người, một báo cáo mới đây đã tiết lộ điều “bất thường”.

Người hiến tặng nội tạng, một phụ nữ 53 tuổi, đã qua đời vì đột quỵ vào năm 2007. Bà đã hiến tạng của mình cho những bệnh nhân cần thay, bao gồm: thận, phổi, tim, gan. Trong vòng 6 năm, nội tạng của người phụ nữ này được cấy ghép vào cơ thể của những người khác, nhưng 4 trong số 5 người nhận đã chết.

Bệnh nhân tim đã qua đời vì nhiễm trùng đường huyết, trong khi 4 bệnh nhân kia đều bị bệnh ung thư vú di căn vào các cơ quan nội tạng khỏe mạnh của họ. Chỉ có một người còn sống sót.

Các bác sỹ đã không chú ý về căn bệnh ung thư trước khi họ ghép tạng của người phụ nữ hiến tặng cho những bệnh nhân đang cần thay thế tạng, và họ đã hành động như thể các “con ngựa Trojan”, bí mật truyền bệnh vào cơ thể của các bệnh nhân, theo bình luận của Daily Mail.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc bệnh ung thư từ bất kỳ ca cấy ghép nội tạng nào cũng có thể là 1/10.000. Và họ tin rằng đây là là một trường hợp hy hữu bởi lần đầu tiên xảy ra trường hợp một bệnh nhân truyền bệnh ung thư cho 4 người nhận.

Chỉ có 1 trong 5 người nhận tạng từ cùng một người phụ nữ sống sót sau hơn 6 năm, sau khi một người qua đời bởi nhiễm trùng đường huyết và 3 người khác chết vì ung thư vú mà không phát hiện được cho tới khi căn bệnh lây lan tới các cơ quan nội tạng khác. (Ảnh: Shutterstock/ Fer Gregory)

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Tübingen, Đức và Trung tâm Y tế Đại học VU tại Amsterdam, Hà Lan, đã tiết lộ thảm kịch lạ lùng diễn ra trong 6 năm sau khi người hiến tặng qua đời.

Các chuyên gia nhấn mạnh, các bước tiến hành sàng lọc người hiến tặng chặt chẽ và có tỷ lệ 0,01 – 0,05% rủi ro về ung thư từ bất kỳ bộ phận tạng nào được hiến tặng cho bệnh nhân.

Nhưng chưa đầy một năm rưỡi sau khi nhận được lá phổi mới, nữ bệnh nhân đã nhập viện vì phổi thực sự không hoạt động. Các bác sỹ sau đó đã phát hiện người này mắc ung thư vú, căn bệnh bắt đầu từ trong phổi và di căn tới xương, sau đó lây lan tới gan và người này đã qua đời vào tháng 8/2009. Căn bệnh vẫn được gọi là ung thư vú mặc dù nó đã lây lan sang các nơi khác, bởi vì các khối u được hình thành từ các tế bào đặc trưng ung thư mô vú.

Căn bệnh được gọi là ung thư vú bởi vì các khối u được hình thành từ các tế bào đặc trưng ung thư mô vú. (Ảnh: Shutterstock)

Qua tiến hành xét nghiệm DNA, bác sỹ đã chứng minh căn bệnh ung thư bắt nguồn từ người hiến tạng. 

Khi người nhận ghép phổi qua đời, thì 2 người khác, một nữ bệnh nhân 62 tuổi, nhận thận trái, và nam bệnh nhân 32 tuổi, nhận thận phải đều được cảnh báo về nguy cơ ung thư. Và 2 bệnh nhân này đã được xét nghiệm lúc đó nhưng không có dấu hiệu nào về bệnh được tìm thấy. Tuy nhiên, trong năm 2011, nam bệnh nhân đã có chẩn đoán ung thư thận, và người phụ nữ mắc ung thư gan, sự việc xảy ra chỉ sau 5 năm. 

Những phát hiện đã được công bố trên tờ American Journal of Transplantation (Nhật báo Cấy ghép Mỹ).

Triệu Hằng