Ngày 30/4, huyện Tự Vĩnh tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đột nhiên xuất hiện mưa đá rất lớn, người già trong vùng nói rằng đây là trận mưa đá lớn nhất trong vòng trăm năm qua.

Vào lúc 15 giờ 40 phút, đài khí tượng Thành phố Lô Châu, Tứ Xuyên phát thông báo dự tính trong vòng 6 giờ tới tại đại bộ phận các địa phương ở  Lô Châu sẽ có mưa đá lớn do sự đối lưu không khí.

Theo như ông Lâm, một người ở trấn Ma Ni, huyện Tự Vĩnh cho biết, khoảng lúc 16 giờ 30 phút, xuất hiện mưa đá, kéo dài khoảng nửa giờ, kích thước hạt mưa đá rất lớn, có viên mưa đá to như quả trứng gà. Trận mưa đá đã làm hư hỏng nặng hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời của ông Lâm.

Một cụ bà hơn 80 tuổi sống tại huyện Tự Vĩnh nói rằng đây là trận mưa đá lớn nhất từ trước tới nay, có thể nói là trăm năm mới gặp.

Theo truyền thông của tỉnh Tứ Xuyên, trận mưa đá rất lớn, đánh vào trên người rất đau, thậm chí những người đi ô tô còn không dám di chuyển. Mưa đá đi qua, trên đường còn tích tụ một lớp mưa đá có độ dày khoảng 10cm, gây trở ngại cho việc đi lại của người dân. Những ruộng thuốc lá của thôn dân trong vùng cũng gặp tổn thất nặng nề. Hiện nay chưa thống kê được con số thiệt hại do mưa đá gây ra.

Minh Phúc