Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook đã có chuyến thăm thành cổ Ayodhya, nơi có di tích tưởng nhớ một Công chúa Ấn Độ đã tới Hàn Quốc làm dâu, theo BBC.

Thành phố Ayodhya, nổi tiếng bởi là nơi sinh ra vị thần Ram trong Hindu, nơi đây cũng mang một ý nghĩa đặc biệt với một số người dân Hàn Quốc, những người tin rằng họ có thể tìm về cội nguồn từ thành phố này. Niềm tin này bắt đầu từ những câu chuyện lịch sử của người Hàn Quốc, kể về nàng công chúa Ấn Độ, Suriratna, người đã kết hôn với một vị vua Hàn Quốc và khởi nguồn một triều đại.

Huyền thoại kể rằng, Công chúa Suriratna, còn được gọi là Hoàng hậu Heo Hwang-ok (Hứa Hoàng Ngọc), đã tới Hàn Quốc khoảng 2000 năm về trước, và đã bắt đầu vương triều Karak khi kết hôn với vị vua nơi đây.

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook chụp ảnh trước đền Humayun, Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images)

Một vài văn tự tiếng Hoa cho rằng, thời kỳ đó, Vua Ayodhya của Ấn Độ đã mơ rằng Thượng Đế lệnh cho ông cử cô con gái 16 tuổi tới thành Gimhae, Hàn Quốc để kết hôn với Vua Kim Suro.

Cuốn sách nổi tiếng của Hàn Quốc “Samguk Yusa” (Memorabilia of the Three Kingdoms) bao gồm những câu chuyện ngụ ngôn và tích cổ, cũng nhắc tới câu chuyện Hoàng hậu Heo Hwang-ok là công chúa của vương quốc “Ayuta”. Vua và Hoàng hậu sống trong thịnh vượng, thọ hơn 150 tuổi và có 10 con trai.

Công chúa Suriratna. (Ảnh: Twitter/ BBC)

Nhà nhân chủng học Kim Byung-mo Ayuta đã xác nhận niềm tin Ayuta thực sự là Ayodhya, vì hai cái tên giống nhau về mặt ngữ âm. Tuy nhiên không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy công chúa thực sự tồn tại, theo BBC.

“Câu chuyện về nguồn gốc của bà ấy được xem là một huyền thoại và không được coi là lịch sử theo các học giả. Đã có một số biến thể hư cấu về câu chuyện vì có nhiều chỗ là tưởng tượng”, David Cann thuộc kênh BBC Hàn Quốc cho hay.

Họ Kim là một họ phổ biến tại Hàn Quốc, và Vua Kim Suro được xem là tổ tiên của gia tộc họ Kim tại Gimhae (Kim Hải). Ngày này, các nhà sử học cho rằng, con cháu của Vua Kim Suro và Hoàng hậu Heo Hwang-ok đã có hơn 6 triệu người, chiếm khoảng 10% dân số Hàn Quốc.

“Theo truyền thống Hàn Quốc, những đứa trẻ thường mang họ cha, điều này khiến hoàng hậu buồn bã bởi con cái không thể mang họ của bà. Truyền thuyết kể rằng, vì vậy 2 trong số những người con trai của vua và hoàng hậu đã lấy họ (Heo) của mẹ, và những họ đó vẫn thông dụng cho tới ngày nay”, theo ký giả Minji Lee của kênh BBC Korean Service.

Thần dân triều đại Karak cũng đã bảo vệ những tảng đá được cho là công chúa đã sử dụng trong hành trình vượt biển tới Hàn Quốc, những hòn đá để giúp cho thuyền của bà được cân bằng trên biển. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Young-sam và Kim-Dae Jung, và cựu Thủ tướng Kim Jong-Pil đều tuyên bố tổ tiên của họ là vương triều Karak.

Tổng thống Hàn Quốc cùng Đệ nhất Phu nhân tới thăm đền Akshardham tại New Delhi. (Ảnh: PTI/ firstpost)

Liệu truyền thuyết có phải là sự thật lịch sử

Một số người cho rằng họ đã nghe về huyền thoại này nhưng họ không nghĩ rằng đó là một câu chuyện được nhiều người biết đến, bởi nó đã lùi về quá xa trong quá khứ. Một số người khác đoán rằng công chúa thực sự đến từ Thái Lan bởi Ayuta có thể là Vương quốc Ayutthaya của người Thái.

Tuy nhiên, đã có một thoả thuận phát triển hai thành phố Ayodhya (Ấn Độ) và Gimhae (Hàn Quốc) như là 2 thành phố chị em vào năm 2000. Sau đó, vào năm 2001, hơn 100 sử gia và các đại diện chính phủ, bao gồm Đại sứ Triều Tiên tại Ấn Độ, đã công bố đài tưởng niệm Hoàng hậu Hwang-ok trên bờ phía tây sông Saryu tại Ayodhya.

Hàng năm, những người tự nhận là dòng dõi của hoàng hậu đã tới di tích Ayodhya nhằm vinh danh công chúa tại cố hương của bà. Vào năm 2016, một phái đoàn Hàn Quốc đã gửi đề xuất tới chính phủ Uttar Pradesh (Cộng hoà Ấn Độ) để xây dựng thêm một đài tưởng niệm.

Chuyến thăm Ayodhya là một phần trong chuyến thăm Ấn Độ từ 4-7/11 của Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook sẽ đánh dấu sự khởi đầu việc nâng cấp di tích – dự án chung giữa Hàn Quốc và Ấn Độ.

Giáo sư Kim-do Young, một chuyên gia nghiên cứu về người Triều Tiên tại Delhi, nói rằng, lịch sử chung bắt đầu được công nhận tại Ấn Độ “sau khi mối quan hệ ngoại giao và kinh tế” giữa hai nước phát triển. Câu chuyện về Hoàng hậu Hwang-ok đã và đang là “nền tảng cho việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn” giữa Ấn Độ và Hàn Quốc.

Triệu Hằng

Từ Khóa: