Vào hôm 4/6, trong một video đăng trên kênh YouTube, ông Hác Hải Đông, cựu cầu thủ ghi bàn hàng đầu của Trung Quốc đã kêu gọi lật đổ nhà cầm quyền ở Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ người dân Trung Quốc không nên bị Đảng Cộng sản Trung Quốc chà đạp thêm nữa. Tôi nghĩ rằng chính quyền này nên bị loại khỏi nhân loại. Đây là kết luận tôi đạt được sau 50 năm sống trên đời”, ông nói trong video, theo Reuters.

Ông Hác Hải Đông (Hao Haidong), 50 tuổi, là một ngôi sao lớn trong làng bóng đá Trung Quốc trong những năm 1990 và 2000. Ông chơi cho đội tuyển quốc gia Trung Quốc hơn 100 lần và góp phần đưa Trung Quốc đến vòng chung kết World Cup duy nhất của nước này vào năm 2002.

Theo Reuters, ông xuất hiện trong video cùng vợ, bà Diệp Chiêu Dĩnh (Ye Zhaoying), ngôi sao trong làng cầu lông Trung Quốc. Video được công bố trên kênh YouTube của tỷ phú Quách Văn Quý hiện đang sống lưu vong tại Mỹ vào ngày 4/6, ngày kỷ niệm 31 năm chính quyền Trung Quốc ra lệnh thảm sát sinh viên yêu cầu dân chủ trên quảng trường Thiên An Môn.

Trước đó, vào hôm 3/6, một nhóm các máy bay mang biểu ngữ chứa nội dung “Chúc mừng Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới” đã bay qua New York, và được tỷ phú Quách Văn Quý cùng ông Steve Bannon, cựu cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát trực tiếp (Live stream) từ một chiếc thuyền, theo tờ New York Post.

“Kể từ hôm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không còn là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc nữa”, tỷ phú Quách Văn Quý nói khi phát Live stream, theo New York Post.

“Tôi ở đây để nói với những người yêu hòa bình, có lòng nhân ái và tôn trọng luật pháp rằng, chúng tôi sẽ kết thúc chính quyền Trung Quốc một lần và mãi mãi. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ hàng trăm quốc gia”, ông Quách nói.

Trong một video khác được đưa lên YouTube, ông Hác Hải Đông đã đọc tuyên ngôn “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới”, đồng thời ông nhấn mạnh rằng chỉ khi nhà cầm quyền ở Bắc Kinh được loại bỏ thì mới mang lại công lý cho thế giới. Ông nói thêm rằng đề xuất của ông đã được tỷ phú Quách Văn Quý, ông Steve Bannon ủng hộ và sẽ đề nghị công dân Trung Quốc bỏ phiếu cho chính phủ của họ.

Sau tuyên bố của ông Hải Đông, tài khoản mạng xã hội Weibo của ông, với hơn 7 triệu người theo dõi, đã bị xóa vào ngày 4/6. Tất cả các vấn đề liên quan đến cựu ngôi sao Hải Đông trên Zhihu của Trung Quốc, trang web mà người dùng có thể tạo lập, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức các câu hỏi cũng đã bị xóa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề này từ hãng tin Reuters.