Huy chương Fields thuộc về nhà toán học Caucher Birkar bị mất cắp chỉ nửa tiếng sau khi ông được trao giải tại Đại hội các nhà toán học Quốc tế ngày 1/8.

Giáo sư Đại học Cambridge Cauchar Birkar bị đánh cắp huy chương Fields chỉ 30 phút sau khi được trao tặng tại Đại hội các nhà toán học Quốc tế, tổ chức ở Rio de Janeiro (Brazil) ngày 1/8, Guardian đưa tin.

Ông Birkar đặt chiếc huy chương vào cặp đựng tài liệu cùng với ví tiền và điện thoại. Sau đó, ông để chiếc cặp trên bàn tại sảnh đường nơi sự kiện đang diễn ra. Nhân viên an ninh tại sự kiện sau đó đã tìm thấy chiếc cặp dưới một băng ghế, nhưng chiếc huy chương đã biến mất.

Theo hãng tin O Globo của Brazil, tên trộm đã được nhận dạng từ camera an ninh.

Nhà tổ chức sự kiện sau đó ra thông báo: “Ủy ban tổ chức Đại hội các nhà toán học Quốc tế bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc về việc chiếc cặp của nhà toán học Cauchar Birkar, trong đó có huy chương Fields mà ông vừa được trao tặng trong buổi lễ sáng ngày 1/8, bị mất cắp”.

Huy chương toán học Fields danh giá bị đánh cắp sau khi trao chưa đầy 30 phút
Giáo sư Alessio Figalli, một trong 4 nhà toán học nhận giải Fields hôm 1/8, cầm chiếc huy chương của mình. (Ảnh: AP)

Đại hội các nhà toán học Quốc tế 2018 được tổ chức tại Riocentro, phía Tây thành phố Rio (Brazil), nơi đang đối mặt với tình trạng tội phạm gia tăng nhanh chóng.

Đây không phải là sự cố duy nhất xảy ra tại Đại hội năm nay. Đêm ngày 29/7, một chiếc đèn lồng rơi xuống mái sảnh đường nơi sự kiện diễn ra, làm bùng lên đám cháy, khiến các nhân viên tại đây phải sơ tán.

“Mái sảnh đường bốc cháy. Chúng tôi đã cố ngăn đám cháy lan vào bên trong nhưng không thể. Toàn bộ mái sảnh đường sau đó đều bốc cháy. Chúng tôi bắt buộc phải sơ tán toàn bộ khu vực. Sự kiện buộc phải chuyển sang một địa điểm khác và mọi thứ phải sắp xếp lại từ đầu”, một nhân viên tại sự kiện cho biết.

Huy chương Fields được coi là “giải Nobel toán học”, giải thưởng cao quý nhất hành tinh trong lĩnh vực toán học. Năm nay, giáo sư Birkar vinh dự được trao tặng giải thưởng cùng 3 nhà toán học khác.

Giải thưởng Fields được trao tặng lần đầu tiên năm 1936. Từ năm 1950, giải thưởng được trao 4 năm một lần, cho tối đa 4 nhà khoa học dưới 40 tuổi có những cống hiến xuất sắc cho ngành toán học thế giới.

Thu Hương