Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã qua đời ở Thượng Hải vài ngày trước và thi thể của Giang đã được chuyển ngay đến Bắc Kinh. Quyết định không tổ chức lễ tiễn biệt thi hài khiến nhiều đồn đoán từ bên ngoài. 

Theo báo cáo chính thức của ĐCSTQ, Giang Trạch Dân qua đời vào ngày 30 tháng 11 và thi thể của cựu lãnh đạo Đảng được chuyển ngay đến Bắc Kinh vào ngày hôm sau (ngày 1 tháng 12). Ủy ban tang lễ thông báo rằng lễ truy điệu Giang Trạch Dân sẽ được tổ chức tại Đại lễ đường Bắc Kinh vào sáng ngày 6 và sẽ không tổ chức lễ tiễn biệt thi hài.

Quyết định chính thức đã thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài. Theo thông lệ trước đây, một buổi lễ tiễn biệt sẽ được tổ chức sau khi các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ qua đời, ngoại trừ Triệu Tử Dương.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Vương Hách (Wang He) nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân vào ngày 2 tháng 12: “Nếu thi thể của Giang Trạch Dân không được tổ chức như một buổi lễ tiễn biệt, rất có thể thi thể của Giang đã bị biến dạng đến mức không thể nhìn nổi, vì vậy ĐCSTQ không còn lựa chọn nào khác nên phải đưa ra một quyết định như vậy.”

Đồng quan điểm, nhà phân tích chính trị người Mỹ gốc Hoa, Tiến sĩ Chương Thiên Lượng (Zhang Tianliang) cũng cho rằng thi thể của Giang Trạch Dân có thể kinh khủng đến mức có thể làm thế nào cũng không thể che đậy được, nên ĐCSTQ mới huỷ bỏ lễ tiễn biệt. 

Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), cựu phó giáo sư của Đại học Sư phạm Thủ đô ở Bắc Kinh, thì cho rằng công nghệ ngày nay rất phát triển, Bắc Kinh có thể che đậy bằng cách dán cái gì đó lên thi thể, để người khác không phát hiện ra, và việc ĐCSTQ không tổ chức lễ tiễn biệt thi hài Giang Trạch Dân có thể có thể còn có nguyên nhân khác đằng sau, trong bối cảnh đất nước đang rối ren bởi các cuộc biểu tình.

Có thể bạn quan tâm: