Các cuộc thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội đã kéo dài xuyên trưa nay, thứ Năm ngày 28/2.

Bữa tiệc trưa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bị hủy. Việc ký kết một thỏa thuận giữa hai nước tại Hà Nội cũng không có triển vọng diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đàm phán với Kim Jong Un tại Hà Nội (Ảnh chụp từ video)

Phái đoàn của Tổng thống Trump đã trở về khách sạn ngay sau khi rời khỏi cuộc đàm phán. Phái đoàn Triều Tiên cũng có hành động tương tự.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay ở khách sạn Marriott, được bắt đầu sớm 2 tiếng, từ 14h, thay vì 16h như kế hoạch ban đầu. Tổng thống Donald Trump và phái đoàn Hoa Kỳ sẽ rời khỏi Việt Nam ngay sau buổi họp báo.

Diễn biến này là một động thái bất ngờ đối với giới quan sát, vì trước đó hai phái đoàn đều bày tỏ thái độ lạc quan về triển vọng đạt được bước tiến nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Hôm nay, trước khi cuộc đàm phán diễn ra, ông Kim Jong Un nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa và hoan nghênh ý tưởng thành lập một văn phòng liên lạc của Mỹ tại thủ đô của Triều Tiên.

“Nếu tôi không sẵn sàng làm điều đó, thì tôi đã không ở đây”, ông Kim nói, sau khi một nhóm phóng viên hỏi liệu ông có sẵn sàng phi hạt nhân hóa hay không.

Tổng thống Trump lúc đó bình luận: “Trả lời hay lắm. Chà. Đó có lẽ là câu trả lời hay nhất mà các bạn từng nghe.”

Các phóng viên cũng hỏi ông Kim Jong Un liệu hai nhà lãnh đạo có thảo luận về các vấn đề nhân quyền mà ông bị tố cáo vi phạm hay không, theo Aljazeera. Hãng tin này cho biết, Tổng thống Trump đã nói thay Kim Jong Un rằng: “Chúng tôi đang thảo luận về mọi thứ”.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__