Theo CNN, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y học Anh Quốc The Lancet chỉ ra rằng số người chết vì hút thuốc lá ở Trung Quốc sẽ tăng lên gấp ba lần, giết chết khoảng một phần ba nam thanh niên nước này vào năm 2050.

Nghiên cứu này kết luận khoảng 2/3 nam thanh niên Trung Quốc hút thuốc lá và nếu họ không từ bỏ thói quen này, ít nhất một nửa trong số đó sẽ chết vì khói thuốc.

Tỷ lệ người trẻ hút thuốc lá ở TQ đã tăng lên thành dịch (ảnh: youtube)
Tỷ lệ người trẻ hút thuốc lá ở TQ đã tăng lên thành dịch (Ảnh chụp/ Youtube)

Báo cáo thống kê số lượng người Trung Quốc tử vong vì hút thuốc lá năm 2010 là 1 triệu người, chiếm 1/6 toàn thế giới.

Con số này sẽ tăng lên thành 2 triệu người năm 2030 và 3 triệu người năm 2050.

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford, Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát bệnh Trung Quốc theo dõi sự ảnh hưởng của thói quen hút thuốc lên sức khỏe trong một thời gian dài. Họ phát hiện rằng việc sử dụng thuốc lá tăng lên chóng mặt trong nam giới ở cả thành thị và nông thông Trung Quốc trong vòng vài thập kỷ qua. Trong khi đó, tỷ lệ hút thuốc ở nữ giới tại quốc gia này giảm.

Phần lớn những nam thanh niên Trung Quốc bắt đầu hút thuốc từ trước 20 tuổi.

Trẻ em TQ hút thuốc lá (ảnh: youtube)
Trẻ em TQ hút thuốc lá (Ảnh chụp/ Youtube)

Những người hút thuốc có rủi ro tử vong cao gấp đôi những người không hút thuốc, cùng nguy cơ ung thư phổi, đột quỵ và suy tim cao hơn hẳn.

Tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân từ việc hút thuốc ở những người đàn ông Trung Quốc từ 40-79 tuổi đã tăng gấp đôi, từ 10% trong những năm 1990 lên đến 20% năm 2010, theo báo cáo chỉ ra.

Thậm chỉ tỷ lệ này ở đô thị còn cao hơn, khoảng 1/4 đàn ôn Trung Quốc chết vì thói quen này.

Theo báo cáo thì thế hệ những người Trung Quốc đầu tiên sẽ hứng chịu hậu quả từ việc hút thuốc trong tương lai sắp tới là những người sinh ra từ những năm 1970 và 1980.

Những người TQ 49-79 tuổi chịu hậu quả của việc hút thuốc lúc trẻ (ảnh: youtube)
Những người TQ 49-79 tuổi sẽ phải chịu hậu quả của việc hút thuốc lúc trẻ (Ảnh chụp/ Youtube)

So sánh với Mỹ, tỷ lệ người hút thuốc ở đây đã giảm 1/2 trong vòng 50 năm qua, tuy nhiên hút thuốc vẫn là nguyên nhân dẫn đến 1/5 số lượng cái chết ở Mỹ mỗi năm.

Tỷ lệ người chết vì hút thuốc ở các quốc gia phương Tây cũng giảm mạnh trong 20 năm qua do thuốc lá bị đánh thuế mạnh.

Kinh doanh thuốc là là một ngành độc quyền mà chỉ doanh nghiệp nhà nước mới được phép hoạt động.

Trung Quốc hiện tiêu thụ 1/3 sản lượng thuốc lá toàn thế giới.

Thu nhập từ việc bán thuốc lá và thuế tiêu thụ thuốc lá là một nguồn tiền lớn của chính phủ Trung Quốc.

(ảnh: youtube)
(Ảnh chụp/ Youtube)

Ngoài ra tại Trung Quốc còn có các hiểu lầm dẫn đến việc coi thường nguy cơ đến từ thuốc lá. Người dân ở đây tin rằng người Á châu có cơ chế sinh học đặc biệt khiến khói thuốc ít nguy hại hơn, và cai thuốc lá là một việc dễ dàng.

Một khảo sát từ Tổ chức Y tế Thế giới hồi tháng 8/2015 cho thấy khoảng một nửa người Trung Quốc trưởng thành được hỏi không biết rằng hút thuốc có thể dẫn đến đột quỵ hoặc các bệnh tim mạch. 1/10 người không biết rằng hút thuốc lá thụ động có thể gây ra ung thư phổi ở trẻ em.

 Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: