Hưởng ứng lời kêu gọi tránh lãng phí thực phẩm của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, một nhà hàng ở miền trung Trung Quốc đã yêu cầu khách hàng tự cân trước khi gọi món. Sau đó, nhà hàng này đã phải lên tiếng xin lỗi vì hành động kỳ lạ này.

BBC ngày 15/8 đưa tin, nhà hàng thịt bò ở thành phố Trường Sa đặt hai chiếc cân bên ngoài cửa, kèm những tấm biển ghi “tiết kiệm và siêng năng, khuyến khích đĩa sạch” và “chiến dịch đĩa trống”.

AFP cho biết, nhà hàng cũng yêu cầu các vị khách nhập các chỉ số cân nặng của họ vào một ứng dụng, sau đó ứng dụng này sẽ giới thiệu các món ăn cho phù hợp với họ. Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng, với những hashtag liên quan đến vụ việc được xem hơn 300 triệu lần trên nền tảng mạng xã hội Weibo.

Còn có cư dân mạng bày tỏ: “Không còn lương thực mới nhớ đến chuyện chống lãng phí. Có cả trăm cách để xoay chuyển vấn đề, chẳng hạn như, kêu gọi mọi người kiểm soát cân nặng; ăn nhiều rau, ngô khoai sắn đậu…hơn; tăng thuế đồ uống có cồn; phát động thực hành chế độ ăn uống lành mạnh toàn diện; giảm giá thực phẩm hữu cơ; tăng giá dầu, giá thịt… những cách này có thể chấp nhận được. Xem ra, đúng là thiếu hụt lương thực thật rồi. Không thiếu hụt lương thực thì tuyệt đối không phải đi chống lãng phí phải không?!”

Sau đó, trong một bài đăng trên internet, phía nhà hàng cho biết họ “rất xin lỗi”. “Ý định ban đầu của chúng tôi là ủng hộ việc ngăn chặn rác thải và gọi đồ ăn một cách phù hợp. Chúng tôi không bao giờ ép khách hàng tự cân”, nhà hàng tuyên bố.

Chiến dịch kêu gọi tiết kiệm đồ ăn bắt đầu vào tuần trước sau khi ông Tập Cận Bình nói rằng vấn đề lãng phí thực phẩm tại nước này “gây sốc và đáng buồn”, trong bối cảnh giá lương thực gia tăng do đại dịch Covid-19 và lũ lụt hoành hành.

Hiệp hội ngành dịch vụ ăn uống tại các khu vực trên toàn quốc kêu gọi các nhóm khách hàng gọi đồ ăn ít hơn một khẩu phần để tránh lãng phí thực phẩm, ví dụ nếu 5 người cùng đi ăn thì chỉ gọi lượng đồ ăn cho 4 người.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng chỉ trích những người phát trực tiếp quay cảnh họ ăn một lượng lớn thực phẩm.

Từ Khóa: