Các luật sư trong vụ ly hôn của Hunter Biden đã tranh luận về việc anh ta sở hữu một viên kim cương lớn do một ông trùm năng lượng Trung Quốc tặng, theo nội dung email do New York Post tiết lộ.

Bức thư cho thấy một luật sư của vợ sau của Hunter là Kathleen Buhle, đã yêu cầu thông tin về viên đá quý trong một email với tiêu đề “Biden – Khẩn cấp” và mức độ quan trọng là “Cao”.

“Hunter đang sở hữu một viên kim cương lớn và vô cùng giá trị,” luật sư Rebekah Sullivan của vợ cũ Hunter viết vào ngày 17/2/2017.

“Vui lòng cung cấp bằng chứng rằng viên kim cương đã được đặt trong két an toàn – chỉ hai bên mới có thể tiếp cận được – vào trưa mai, nếu không chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cầu tòa án, trên cơ sở khẩn cấp, buộc anh ta chia thêm tài sản, bao gồm cả viên kim cương”.

Luật sư của Hunter Biden, Sarah Mancinelli, đã chuyển tiếp email cho Hunter, cùng với một ghi chú nói rằng, “ông có thể cho tôi biết điều này là gì và cho phép tôi trấn an họ rằng không có vấn đề gì ở đây không?”

Trong chuỗi email thứ hai, Mancinelli chuyển tiếp một thông báo tiếp theo, trong đó luật sư của Buhle yêu cầu “giải thích đầy đủ, càng sớm càng tốt” về vị trí của viên kim cương.

“Tôi không biết nói gì khác với họ. Nếu ông có thể viết một vài câu để tôi gửi cho bà ấy, tôi sẽ rất cảm kích”, luật sư Sullivan viết.

Viên đá quý được đề cập tới có vẻ là viên kim cương 2,8 carat mà Hunter nói với tờ The New Yorker rằng anh ta nhận được từ Diệp Giản Minh, khi đó là chủ tịch của Công ty Năng lượng Trung Quốc CEFC, sau một bức ăn tối gặp mặt ở Miami.

Trong các giấy tờ của tòa án, Buhle ước tính viên kim cương trị giá 80.000 đô la, trong khi Hunter chỉ định giá nó khoảng 10.000 đô la.

Hunter tuyên bố ông đã tặng viên kim cương cho hai cộng sự không rõ danh tính, những người cũng tham gia buổi họp tối, và cho biết: “Tôi biết lấy nó không phải ý kiến hay. Tôi chỉ cảm thấy việc này thật kỳ lạ”.

Hunter cho rằng đây khổng là một vụ hối lộ vì cha ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, “không còn đương chức” nữa.

Hunter sau đó đã thực hiện một loạt hợp đồng kinh doanh với Diệp và các cộng sự của ông này, bao gồm hợp đồng tư vấn ba năm trị giá 10 triệu đô la một năm, theo email của Biden và các tài liệu khác.

Diệp – người được cho là có quan hệ với quân đội và tình báo Trung Quốc – đã biến mất vào đầu năm 2018 sau khi bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.

CEFC, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, đã phá sản vào đầu năm nay.

Các email của Biden nằm trong số rất nhiều thông tin được trích xuất từ một chiếc máy tính xách tay MacBook Pro được bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware vào tháng 4/2019 nhưng chưa bao giờ được lấy lại, chủ cửa hàng nói với The Post.

Máy tính và một ổ cứng chứa dữ liệu đã bị FBI thu giữ vào tháng 12 năm 2019, nhưng một ổ cứng khác chứa dữ liệu đã được cựu Thị trưởng Rudy Giuliani đưa cho tờ New York Post vào tuần trước.

Cả luật sư liên quan đến vụ ly hôn cũng như luật sư riêng của Hunter Biden đều không đưa ra bình luận.