Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Nga đang trở nên thân thiết “dưới vỏ bọc của những cuộc cãi vã hời hợt”.  

Trong cuộc phỏng vấn với Der Standard, ông Szijjarto cho rằng EU đang che giấu việc duy trì mối quan hệ thân thiết với Nga. Ông này đã dẫn ra số cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm nay lên tới 4 lần.

Ngoại trưởng Hungary cũng chỉ ra các cuộc hội đàm thường xuyên giữa tổng thống Nga và Pháp, cũng như chuyến tham dự của ông Emmanuel Macron tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg 2018.

Ngoài ra, ông đã rất ngạc nhiên khi thấy 4 nhà lãnh đạo của các quốc gia năng lượng phương Tây hàng đầu cùng có mặt tại cuộc đàm phán về vấn đề này ở Moscow và “cùng ngồi vào bàn với Putin”.

Ông Szijjarto cũng chỉ ra cáo buộc của EU cho rằng Hungary quá gần gũi với Nga là vô căn cứ.

“Bởi vậy, tôi cảm thấy mệt mỏi với những gì người ta mô tả về Hungary (thân Nga). Trên thực tế, Tây Âu duy trì mối quan hệ gần gũi với Nga hơn chúng ta. Sự khác biệt duy nhất là họ cố gắng che giấu việc này dưới vỏ bọc của những cuộc cãi vã hời hợt”, ông Szijjarto nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Hungary cho rằng EU đang đi sai hướng. Theo ý kiến ​​của ông, Ủy ban châu Âu cần thay đổi trọng tâm vấn đề để tránh phải nhận “trái đắng”.

“Vào năm 2019, lần đầu tiên số lượng các nước thành viên EU sẽ giảm đi. Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương luôn ổn định trước đây sẽ trở nên rất mong manh. Trong vòng 3 năm qua, EU đã chịu 33 vụ tấn công khủng bố, kết quả khiến hơn 300 người thiệt mạng. Điều này cho thấy sự suy yếu của Ủy ban châu Âu”, ông Szijjarto nói.

Ngoài ra, vị quan chức Hungary này cũng đề cập tới vụ bê bối xung quanh việc cấp hộ chiếu Hungary của Ukraina mà không thông qua nước này. Theo ông, Kiev đang vi phạm luật pháp quốc tế và 150.000 người Hungary ở Ukraina thường xuyên bị lấn át quyền lợi.

“Họ (Ukraina) muốn gần gũi với châu Âu, nhưng lại nhắm tới những người có quốc tịch kép. Họ muốn gia nhập NATO nhưng lại đưa quân tới sát biên giới với một nước thành viên của liên minh. Điều này là vô lý”, ngoại trưởng Hungary nói, cho rằng những động thái trên của Ukraina là trái với ý muốn gia nhập NATO và EU.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)