Theo báo Hungary Today, chiều qua (4/9), hàng trăm người di dân đã quyết định rời thủ đô Budapest để đi bộ về phía tây tới biên giới Đức và Áo cách đó 175km, sau khi cảnh sát Hungary phong tỏa nhà ga Keleti trong nhiều ngày qua.

Đám đông người tị nạn hầu hết là đàn ông và thanh niên, tuy nhiên cũng có một số người tàn tật và gia đình có trẻ nhỏ. Tới khoảng 4 giờ chiều, đoàn người đã tới đường cao tốc M1. Cảnh sát Hungary quan sát nhưng không can thiệp. Theo hãng thông tấn AFP, không có dấu hiệu xung đột và đoàn người không gây ra ách tắc giao thông khi đi khỏi thủ đô Hungary.

Hôm 1/9, cảnh sát Hungary sơ tán nhà ga Keteli khiến hàng ngàn người di cư mắc kẹt bên ngoài. Sau đó, cảnh sát Hungary thông báo với những người tị nạn đã mua sẵn vé để đến Đức hoặc Áo rằng sẽ không có các chuyến tàu nào dành cho họ từ nhà ga ở thủ đô Budapest này.

Căng thẳng diễn ra khi cảnh sát muốn những di dân quay lại và đăng ký ở trại tị nạn Bicske, cách thủ đô Budapest 30km về phía tây, trong khi người tị nạn muốn lên tàu để tới Đức. Tới ngày 3/9, tình hình trở nên tồi tệ hơn khi người tị nạn cho rằng họ bị chính quyền Hungary lừa tới trại tị nạn. Cảnh sát Hungary đã bỏ lệnh phong tỏa nhà ga Keleti nhưng đoàn tàu chỉ đưa di dân tới nhà ga Bicske, nơi hàng chục cảnh sát chống bạo động trực sẵn để chuẩn bị đưa họ tới trại tị nạn.

Tới chiều qua, hàng trăm người tị nạn cắm trại nhiều ngày ngoài nhà ga Keteli đã quyết định đi bộ đến Đức thay vì tiếp tục biểu tình chờ tàu.

Tại nhà ga Bicske, tình hình vẫn không thay đổi. Những người di dân cố thủ trên tàu và tổ chức biểu tình dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát trên đường ray tàu hỏa vào sáng hôm qua (4/9). Những người biểu tình qua đêm trên tàu hỏa và sáng nay tiếp tục giơ biểu ngữ đòi đến Đức, tuyệt nhiên không muốn ở lại trại tị nạn này.

Theo BBC, chính phủ Hungary vừa bất ngờ cho gửi xe buýt đi theo đoàn người di dân đi bộ đến biên giới phía tây. Tuy nhiên, theo phóng viên BBC đi cùng đoàn người, một số người di dân lo sợ họ sẽ bị bắt lại chứ không được xe bus đưa tới biên giới.

Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Janos Lazar, giải thích về động thái này rằng chính phủ gửi xe buýt để bảo đảm mạng lưới giao thông quốc gia không bị tê liệt.

Xe buýt cũng được gửi tới đón những người còn lại đang cắm trại bên ngoài ga Keleti và sẽ đưa họ tới Heyeshalom, giáp biên giới Áo.

Đồng thời Thủ tướng Áo Werner Faymann cũng thông báo nước này đồng ý cho di dân từ Hungary đi qua biên giới Áo, sau khi hội đàm cùng người đồng cấp Đức là bà Merkel.

Tuy nhiên hôm qua, Hungary cùng với Cộng hòa Séc, Ba Lan và Slovakia đã đưa ra một tuyên bố chung phản đối hệ thống phân chia định mức số người tị nạn trong mỗi quốc gia Liên minh châu Âu (EU) do Đức và Áo đề xuất.

Trong cuộc khủng hoảng di dân năm nay, Hungary đã trở thành điểm trung chuyển lớn cho hàng ngàn người bỏ chạy từ Trung Đông và Bắc Phi để tìm đến các quốc gia giàu có và ổn định hơn ở EU.

Minh Trí tổng hợp