Một số nguồn tin cho biết hung thủ lái chiếc xe tải trắng lao vào đám đông người đi bộ ở phía Bắc Toronto (Canada) ngày 23/3 từng học ở một trường dành cho những đối tượng được chăm sóc đặc biệt.

Cảnh sát Toronto xác định nghi phạm là Alek Minassian, 25 tuổi, bị bắt khoảng nửa giờ sau khi gây án. Theo lời kể của bạn học cũ, y từng theo học chương trình dành cho học sinh cần chăm sóc đặc biệt tại trường trung học Thornlea, phía Bắc Toronto.

Nguồn tin trên nói rằng họ thường thấy Alek Minassian đi bộ quanh trường, cúi gằm mặt trong khi hai tay siết chặt vào nhau và giả tiếng mèo kêu.

Shereen Chami, bạn cũ của nghi phạm, cho biết y là một người khá hiền lành và không có dấu hiệu bạo lực. Cô nói: “Theo những gì tôi nhớ, Alek là một người hoàn toàn vô hại”.

Theo cảnh sát, nghi phạm chưa có bất kỳ tiền án hình sự nào và động cơ gây án hiện vẫn chưa được làm rõ.

Chương trình giáo dục đặc biệt ở Canada dành cho những học sinh gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, có vấn đề về thể chất hoặc tinh thần.

Hung thủ lái xe 'điên' ở Toronto từng theo học chương trình giáo dục đặc biệt
Các hình ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy nạn nhân nằm la liệt ở hiện trường, trong đó nhiều thi thể được phủ khăn. (Ảnh: Reuters)

Hiện trang Facebook cá nhân của nghi phạm đã bị khóa. Theo thông tin tìm hiểu được về nghi phạm trên Internet, y theo học tại Đại học Seneca từ 2011-2018 và khá giỏi trong lĩnh vực phần mềm, công nghệ thông tin.

Y làm việc tại Trung tâm phát triển Công nghệ thuộc Đại học Seneca vào tháng 9/2013 đến tháng 3/2014.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 13h30′ giờ địa phương (0h30′ giờ Việt Nam ngày 24/4) khi hung thủ lái xe tải lao vào đám đông người đi bộ tại phố Yonge, đại lộ Finch, Toronto (Canada) khiến ít nhất 10 người chết và 16 người bị thương.

Hãng tin AP dẫn lời cảnh sát thành phố Toronto cho biết, hung thủ Alek Minassian sẽ ra hầu tòa vào hồi 10h sáng 24/4 (theo giờ địa phương).

Theo Bộ trưởng An toàn công cộng Canada Ralh Goodale, còn quá sớm để có thể kết luận vụ việc là do khủng bố và giới chức Canada cũng không nâng mức báo động khủng bố.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và thân nhân của họ, đồng thời cho biết sẽ sớm thông báo kết quả điều tra.

Tối 23/4, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Huckabee Sanders cũng đã gửi lời chia buồn tới người dân Canada sau vụ tấn công trên. Mỹ sẽ sát cánh với người dân Canada “sau hậu quả của thảm kịch ở Toronto”, đồng thời nhấn mạnh “Chính phủ Mỹ cam kết cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào mà Canada cần”.

Thu Hương