Tuần duyên Mỹ chỉ trích lực lượng dân quân biển Trung Quốc hung hăng và lên án đội tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép khắp nơi.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ (USCG) đã có những lời lẽ gay gắt đối với Trung Quốc trong một báo cáo mới về nạn đánh bắt cá trái phép, kêu gọi các quốc gia cùng chí hướng đoàn kết chống lại các quốc gia săn mồi trên biển trong một cảnh báo gián tiếp đối với Bắc Kinh, theo SCMP.

Báo cáo, được công bố hôm thứ Năm (17/9), cũng đã chỉ trích lực lượng dân quân đánh cá có vũ trang của Trung Quốc, mà một số nghiên cứu cho biết Bắc Kinh đã sử dụng để thực thi các tuyên bố yêu sách của họ ở Biển Đông. Báo cáo cho biết, Trung Quốc đã cử tàu bè của mình tràn ngập vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp để đẩy ngư dân và quân đội của các quốc gia khác cũng có tuyên bố chủ quyền ra khỏi khu vực.

“Lực lượng dân quân hàng hải thuộc Lực lượng vũ trang nhân dân Trung Quốc, ước tính gồm hơn 3.000 tàu cá, đã tích cực thực hiện các hành vi gây hấn trên biển và vùng biển thuộc chủ quyền của các nước khác nhằm ép buộc và đe dọa các ngư dân nước ngoài, một phần trong chiến lược hàng hải dài hạn của Bắc Kinh”, báo cáo cho hay.

Trong bối cảnh quan hệ rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh, báo cáo cho thấy quyết tâm của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ trong việc tăng cường hoạt động chống đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc, ước tính gần đây có khoảng 17.000 tàu, với hơn 12.000 trong số đó hoạt động ở các vùng biển không thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Mặc dù các tàu Trung Quốc không phải là lực lượng duy nhất đánh bắt cá trái phép trong vùng biển các quốc gia khác, nhưng một báo cáo hồi tháng 6 của Viện Phát triển Hải ngoại có trụ sở tại London đã chỉ ra Trung Quốc là nước đóng góp lớn nhất vào “cuộc khủng hoảng nghề cá toàn cầu” vì đội tàu đánh bắt xa bờ của nước này có quy mô lớn nhất trên thế giới.

Theo chỉ số Đánh bắt cá Bất hợp pháp, Không báo cáo và Trái quy định (IUU) năm 2019 được phát triển bởi tổ chức Sáng kiến ​​Toàn cầu Chống tội phạm Có tổ chức Xuyên quốc gia, Trung Quốc được xếp hạng là quốc gia có điểm kém nhất.

Hồi tháng 2, Đô đốc Karl Schultz, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, cho biết Trung Quốc là “một trong những tác nhân tiến hành hoạt động đánh bắt cá săn mồi tồi tệ nhất” và là mối đe dọa đối với an ninh lương thực của các quốc gia khác.

“Đây là một thách thức an ninh quốc gia cần phải có phản ứng rõ ràng”, ông nhận định. 

Báo cáo được công bố hôm thứ Năm cũng có các nhận xét tương tự. Mặc dù không đề cập đến Trung Quốc trong ba “Biện pháp cần nỗ lực” mà báo cáo cho biết Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ sẽ thực thi, nhưng nó có một sự nhấn mạnh rõ rệt về hành vi “săn mồi”, loại hành vi mà Tư lệnh Schultz gán cho Trung Quốc. 

Hôm thứ Năm, ông Schultz đã xuất hiện trong một cuộc thảo luận được ghi âm trước được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, theo đó ông nêu bật vai trò của Mỹ trong việc hỗ trợ các nước khác giám sát tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển của họ. Ông Schultz đã chỉ ra một trường hợp vào tháng 7 khi một tàu của Bộ Chỉ huy Phương Nam của Mỹ đã giúp Ecuador xác định vị trí một hạm đội Trung Quốc gồm 300 tàu hoạt động ngay bên ngoài vùng biển của Ecuador.

Theo SCMP
Quý Khải biên dịch