Truyền đi thông điệp nhân ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), ông Hun Sen khẳng định rằng trong 33 năm ông nắm quyền Thủ tướng Campuchia, người dân nước ông đã được hưởng nhiều quyền tự do hơn so với thời kỳ cai trị của Khmer Đỏ, tuy nhiên có nhiều ý kiến không đồng tình với vị thủ tướng có ý định nắm quyền tới khi 90 tuổi.

Viết trên Facebook, ông Hun Sen nói rằng sau thời Khmer Đỏ, các quyền của người dân Campuchia đã được khôi phục hoàn toàn, ông tuyên bố: “Người dân của chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống và công việc, và có thể lựa chọn tín ngưỡng và tôn giáo cũng như tự do bầu ra các nhà lãnh đạo mà họ mong muốn”.

Trong khi đó, nhiều người Campuchia không đồng tình với nhận định của ông Hun Sen, họ cho rằng dưới thời của ông nhân quyền không được đảm bảo và dân chủ không được tôn trọng.

Cũng viết trên Facebook, lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha cho rằng đoàn kết, hòa bình và phát triển của quốc gia chỉ có thể đạt được khi quyền của con người được tôn trọng, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền tham gia vào các hoạt động xây dựng đất nước.

Nói với RFA, ông Sam Sam Ath, một nhà hoạt động nhân quyền, cho rằng Đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen chưa tôn trọng các cam kết về quyền con người đã được bảo đảm bởi Hiến pháp quốc gia và trong các giao ước quốc tế mà chính phủ của vị thủ tướng này đã ký.

Còn ông Am Am Ath Ath, người đứng đầu văn phòng điều tra của nhóm nhân quyền Campuchia LICADHO, cho hay nhân quyền ở Campuchia ‘có tính đàn hồi’. “Chúng tôi thấy rằng nhân quyền bị hạn chế hoặc cải thiện tùy thuộc vào tình hình chính trị của đất nước”, ông Ath nói.

“Mỗi lần sau các cuộc bầu cử, đặc biệt là vào năm 2017 và 2018, Campuchia đã phải nhận những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế liên quan đến các hành động vi phạm nhân quyền”, ông cho biết thêm.

Trong một diễn biến liên quan, hôm thứ Hai (10/12), hàng trăm người Campuchia đã tụ tập để chào mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Công viên Tự do mới được mở cửa trở lại, nằm ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh.

Trả lời phỏng vấn RFA, chủ tịch Hiệp hội Kinh tế không chính thức ở Campuchia, Vorn Pov, cho biết sự hiện diện dày đặc của lực lượng an ninh đã khiến nhiều người muốn tham gia sự kiện này sợ hãi, vì vậy hàng trăm người đã phải ở nhà.

“Chúng tôi lên kế hoạch với một ngàn người tham gia, nhưng vì sự hiện diện của [cảnh sát], nhiều người trở nên lo lắng và sợ hãi”, ông nói.

Trí Dũng