Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đang chịu áp lực phải xin lỗi công chúng đại lục vì vô tình thừa nhận Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc trong một phiên bản cập nhật cho điện thoại thông minh của hãng này.

Cư dân mạng Trung Quốc đã vô cùng phẫn nộ và phàn nàn trên Weibo từ đầu tuần. Họ vô cùng bực tức vì điện thoại Huawei liệt kê “Đài Bắc (thuộc Đài Loan)” trong phần thiết lập múi giờ ở Đài Loan và Hồng Kông kèm theo ngôn ngữ tiếng Trung Quốc phồn thể, nhưng lại liệt kê rằng “Đài Bắc (thuộc Trung Quốc)” cho người dùng thuộc Trung Quốc đại lục và sử dụng tiếng Trung Quốc giản thể.

Vào ngày thứ Tư, hashtag #HuaweiGetoutofChina (Huawei hãy biến khỏi Trung Quốc) bắt đầu xuất hiện trên Weibo, kèm theo việc người tiêu dùng yêu cầu Huawei xin lỗi. Trước những lời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới đã nhanh chóng trả lời bằng bản cập nhật phần mềm hiện “Đài Bắc (Trung Quốc)” cho điện thoại ở cả hai ngôn ngữ Trung giản thể và phồn thể.

Huawei vẫn chưa đưa ra phản hồi công khai về vụ việc này. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đang kêu gọi tập đoàn này đưa ra một lời xin lỗi chính thức. Huawei từ chối bình luận về vấn đề này, theo Nikkei.

Vụ việc này đặc biệt gây rắc rối cho Huawei, với vị thế là một trong những công ty cốt lõi trong kế hoạch “Made in China 2025” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Các công ty đa quốc gia, như các thương hiệu xa xỉ Versace và Coach, trong tuần này đã xin lỗi công chúng Trung Quốc vì hiển thị trên các trang web hoặc sản phẩm những chi tiết bị coi là “thách thức chủ quyền của Bắc Kinh” về vấn đề Hồng Kông hoặc Đài Loan.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds