Hôm thứ Hai (16/11), gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei ngỏ lời hy vọng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tái thiết mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với công ty này.

Về vấn đề này, các chính trị gia Mỹ cảnh báo rằng, Huawei là mối nguy cho An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, hơn nữa, nó còn hỗ trợ ĐCSTQ bức hại nhân quyền, cho một công ty như vậy trở lại nước Mỹ không phải là một tin tốt lành.

Theo Breitbart, sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân gửi lời chúc mừng “thắng cử” đến ông Joe Biden và bà Kamala Harris hôm 13/11 (thứ Sáu tuần trước), Giám đốc kỹ thuật Huawei, ông Paul Scanlan bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn rằng, “Nếu chính quyền Hoa Kỳ thay đổi, Huawei có hy vọng thiết lập lại mối quan hệ với chính phủ Hoa Kỳ”. Nhưng ông cũng thừa nhận rằng “Huawei đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong chính phủ khóa trước”.

Huawei “giãy chết” dưới thời Tổng thống Trump

Ngày 15/9, Chính phủ Mỹ chính thức thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Huawei, khiến Huawei rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì “hết ngòi”, khiến cho việc phát triển điện thoại thông minh của công ty gặp nhiều khó khăn.

Ngày 17/8 vừa qua, Bộ thương mại Hoa Kỳ ra thông báo, Huawei và các chi nhánh của họ đã hợp tác với các bên thứ ba để lách các lệnh trừng phạt ban đầu do chính phủ Hoa Kỳ áp đặt. Do Huawei sử dụng công nghệ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vậy nên chính phủ Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa đối với Huawei.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc cấm Huawei mua lại công nghệ và phần mềm của Hoa Kỳ được phát triển và sản xuất tại Hoa Kỳ khi chưa có được sự cho phép, trong đó bao gồm cả chip do các công ty nước ngoài sản xuất hoặc phát triển bằng cách sử dụng phần mềm hoặc công nghệ của Hoa Kỳ. Trong “danh sách thực thể” bị Hoa Kỳ trừng phạt, có tới 152 công ty có mối liên hệ với Huawei.

Cũng trong tháng 8, TT Trump nói với Fox News rằng chính phủ Hoa Kỳ không muốn sử dụng thiết bị Huawei ở Hoa Kỳ vì “họ đang giám sát chúng ta”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo viết trên Twitter rằng: “Hôm nay, chúng tôi đã hạn chế thêm bước nữa với việc khả năng Huawei có thể có được công nghệ của Hoa Kỳ, cho đến khả năng Huawei gây tổn hại đến mạng lưới  toàn cầu, lấy cắp thông tin cá nhân của Hoa Kỳ. Điều này trực tiếp động tới Huawei và ĐCSTQ chuyên áp bức người dân”.

Ngày 15/7 năm nay, ông Mike Pompeo tuyên bố: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ áp dụng các hạn chế về thị thực đối với nhân viên của một số công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, vì các công ty này cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc”.

Ông Pompeo giải thích rằng Hoa Kỳ trừng phạt các nhân viên của Huawei vì Huawei đang hỗ trợ ĐCSTQ giám sát những người bất đồng chính kiến ​​và các trại cải tạo quy mô lớn ở Tân Cương. Hơn nữa, một số quan chức của Huawei đang hỗ trợ kỹ thuật cho các hành vi xâm phạm nhân quyền do ĐCSTQ thực hiện. Ông cũng nhắc nhở các công ty viễn thông trên thế giới: “Nếu các vị tiếp tục làm ăn với Huawei, các vị chính là đang làm ăn với tội phạm xâm phạm nhân quyền”.

Dưới sự thúc đẩy của Hoa Kỳ, Bộ trưởng nội các Anh, ông Oliver Dowden ngày 14/7 theo giờ địa phương đưa ra thông báo, do lo ngại công nghệ của Huawei sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mạng 5G của Vương quốc Anh. Từ cuối năm 2020, cấm các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông của Anh mua sản phẩm Huawei. Vương quốc Anh sẽ loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của nước này vào năm 2027.

Chính quyền TT Trump đã khiến nhiều đồng minh phương Tây nhận thức được mối đe dọa mà Huawei mang đến cộng đồng quốc tế. Hiện đã có 170 công ty tại gần 50 quốc gia trên thế giới hưởng ứng hành động “mạng lưới sạch” do chính phủ Mỹ đề xuất. Hành động này yêu cầu tất cả các quốc gia chỉ sử dụng các nhà cung cấp đáng tin cậy trong mạng 5G của họ.

Nếu Biden nắm quyền, Huawei sẽ được “hồi sinh” gây nguy hiểm cho xã hội tự do

Nhưng hiện tại, Huawei sẵn sàng lợi dụng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden để quay trở lại thị trường Mỹ. Ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ mờ ám với chính quyền ĐCSTQ. Dưới ảnh hưởng của một nhóm phụ tá ủng hộ chủ nghĩa xã hội, các chính sách của ông sẽ không tránh khỏi đi đến cực tả, khó tránh khỏi sự kiểm soát của chính quyền ĐCSTQ, theo SOH.

Nhiều nhân sĩ bảo thủ phân tích, việc Huawei thâm nhập vào Hoa Kỳ sẽ gây ra một mối đe dọa lớn đối với xã hội tự do.

Báo cáo chỉ ra rằng Huawei là một công ty được thành lập bởi cựu quan chức quân đội ĐCSTQ Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), là cánh quân ở nước ngoài của ĐCSTQ. 

Sự bảo vệ của ĐCSTQ đối với Huawei tại thị trường Trung Quốc và việc các quan chức ĐCSTQ yêu cầu chính phủ các nước ưu đãi với Huawei, đều đã cho thấy rõ rằng ĐCSTQ ủng hộ và bảo vệ Huawei một cách công khai hoặc âm thầm.

Ngoài ra, các công ty Trung Quốc phải tuân theo Luật An ninh Quốc gia nghiêm ngặt của ĐCSTQ, luật này yêu cầu các công ty Trung Quốc tuân thủ đầy đủ và kịp thời các yêu cầu của các cơ quan gián điệp của ĐCSTQ, cung cấp các thông tin tình báo cho ĐCSTQ.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, ông Newton Gingrich, từng nói trên trang Breitbart: “Huawei gây ra mối đe dọa rất lớn đối với an ninh quốc gia, chúng ta phải tìm ra chiến lược để đánh bại chúng”.

Rõ ràng, ông Joe Biden làm chủ Nhà Trắng, không phải là một trong các “chiến lược” này. Mà hoàn toàn ngược lại, nhiều người lo rằng nếu Joe Biden thực sự làm chủ Nhà Trắng, chính sách xoa dịu của ông ta sẽ khiến xã hội tự do bị ĐCSTQ đe dọa lần nữa.