Phản bác cáo buộc cho rằng Huawei là mầm họa an ninh quốc gia của chính phủ Australia, gã khổng lồ sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc hôm nay đã công bố một bức thư ngỏ đe dọa làm gia tăng căng thẳng quan hệ Trung Quốc – Australia. 

Huawei rất có thể sẽ bị chính phủ xứ chuột túi cấm cung cấp dịch vụ 5G trong phạm vi lãnh thổ nước này, vì Canberra quan ngại quan hệ sâu xa của Huawei với chính quyền Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ đẩy cơ sở hạ tầng nhạy cảm của nước này vào tay Bắc Kinh, theo nhiều nguồn tin từ truyền thông Australia. 

Huawei phủ nhận cáo buộc trên, bác bỏ mọi quan ngại về an ninh của Canberra. Sau đó bằng động thái đe dọa sẽ lôi kéo giới chính trị gia Australia về phía mình, công ty này đã gián tiếp đẩy quan hệ Trung Quốc – Australia tiếp tục leo thang căng thẳng.

“Một số bình luận về Trung Quốc gần đây trong công chúng có ý ám chỉ Huawei và vai trò của chúng tôi tại Australia, từ đó đưa đến một số đánh giá và quan ngại về an ninh… Rất nhiều bình luận trong số đó đều là thông tin sai lệch và không đúng thực tế”, Chủ tịch Huawei John Lord viết trong bức thư ngỏ.

Công ty này dẫn chứng họ kinh doanh tại 170 quốc gia, ở đâu cũng tuân thủ luật pháp và quy định. Hiện công ty sở hữu đầu tư 5G tại Anh, Canada và New Zealand, và đều đã yêu cầu chính phủ các nước này đánh giá công nghệ của Huawei để đảm bảo công ty tuân thủ các giao thức an ninh mạng nơi sở tại.

Văn phòng Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull chưa đưa ra phản hồi nào về bức thư ngỏ nói trên.

Quan ngại của chính phủ Australia về Huawei không phải mới ngày một ngày hai. Năm 2012, công ty này bị cấm cung cấp hệ thống mạng internet băng thông rộng quốc gia, và mới đây vào tháng 5/2018, Canberra cam kết sẽ viện trợ hàng triệu đô la cho đảo quốc Solomon xây tuyến cáp quang nối liền hai nước, khiến Solomon hủy bỏ thỏa thuận trước đó đã ký với Huawei vào năm 2016.

Quyết định về 5G được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc-Australia ngày càng trở nên xấu đi. Canberra đang chuẩn bị thông qua các đạo luật mới nhằm hạn chế ảnh hưởng của Bắc Kinh tới các vấn đề trong nước sau khi Thủ tướng Malcolm Turnbull cuối năm ngoái chỉ trích Bắc Kinh đang nhúng tay vào các vấn đề nội tại của Australia.

Các nhà phân tích đánh giá việc Australia ngày càng “rạch ròi” với Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh thêm thẳng tay áp đặt các hạn chế thương mại lên hàng hóa nước này. Đơn cử là 6 thương hiệu rượu vang Australia vẫn luôn gặp khó khi xuất hàng sang quốc gia đông dân nhất hành tinh. 

Xuất khẩu rượu vang sang thị trường Trung Quốc của Australia năm ngoái đạt mức 848 triệu đô la Australia (tương đương 631 triệu USD), và dự kiến sẽ đạt ngưỡng 1 tỷ đô la Australia trong năm nay. Tuy quan hệ hai nước hiện không ở thời điểm tốt đẹp nhất, nhưng một số nhà phân tích vẫn cho rằng chỉ tiêu trên khá “lạc quan”.  

Minh Ý