Tập đoàn Trung Quốc Huawei tuyên bố họ tuân thủ pháp luật và quy định hiện hành tại các quốc gia mà họ hoạt động.

Trang mạng xã hội của tập đoàn này trên Weibo cho biết: “Chúng tôi tin tưởng hệ thống pháp luật Canada và Hoa Kỳ sẽ đưa ra kết luận công bằng. Nhưng chúng tôi luôn nhấn mạnh, Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành tại các quốc gia mà Huawei hoạt động, bao gồm luật và quy định kiểm soát xuất khẩu của Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu”.

trung quốc
Mạnh Vãn Châu là con gái lớn của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (trái)– người từng là kỹ sư công trình trong quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Et Today)

Theo yêu cầu của Mỹ, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12. Bà Mạnh Vãn Châu bị truy nã vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ngày 11/12, Tòa án Tối cao British Columbia, Canada, đã quyết định cho bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 10 triệu đô la Canada (hơn 173 tỷ đồng). Bà Mạnh Vãn Châu phải giao nộp hộ chiếu, ở lại Vancouver và bị theo dõi kiểm soát an ninh 24/24. Thẩm phán cũng yêu cầu Mạnh Vãn Châu trở lại tòa vào ngày 6/2/2019 để quyết định ngày xét xử tiếp.

Chính phủ Hoa Kỳ phải nộp đơn đề nghị Canada dẫn độ bà Mạnh tới Mỹ trong vòng 60 ngày, nếu không, bà Mạnh sẽ được trả tự do.

Thanh Nhi