Hai cựu nhân viên của Huawei được ghi nhận đã từng bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vì cố gắng tiết lộ cách thức mà Huawei, gã khổng lồ quốc gia của Trung Quốc về công nghệ, liên kết với quân đội bán thiết bị điện tử cho Iran, bỏ qua lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với nước này, theo Epoch Times ngày 7/12.

Yang Zhanqing, người đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ Trung Quốc Changsha Fengneng, nói với tờ Epoch Times vào ngày 5/11 rằng, bảy cựu nhân viên Huawei đã nói chuyện với anh ta về vai trò của họ trong các dự án tại Iran của hãng. Theo ông Yang, ít nhất hai trong số những người này đã bị giam giữ vì sự thẳng thắn của họ.

Huawei là công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, đóng vai trò mũi nhọn để Bắc Kinh đẩy mạnh sự thống trị của các mạng 5G ra toàn cầu. Hoa Kỳ cáo buộc Huawei bán thiết bị có các linh kiện do Mỹ sản xuất cho Iran, vi phạm lệnh trừng phạt mà Washington đã áp đặt đối với quốc gia Trung Đông này.

Tháng 12 năm ngoái, giám đốc tài chính của Huawei, bà Wan Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), con gái của người sáng lập công ty, ông Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại Vancouver theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ. Wan Wanzhou hiện đang được tại ngoại trong khi Hoa Kỳ điều tra vai trò của bà ta trong các hành vi bị cáo buộc của Huawei.

Giúp đỡ pháp lý cho những cá nhân dễ bị tổn thương

Yang Zhanqing thành lập Changsha Funeng vào năm 2016, đây là một tổ chức dịch vụ pháp lý phi chính phủ có trụ sở tại Changsha, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam ở miền nam Trung Quốc. Tổ chức này chuyên giúp đỡ các nhà bất đồng chính kiến ​​và các cá nhân dễ bị tổn thương khác.

Ông Yang cho biết cựu nhân viên Huawei, Li Hongyuan, đã bị giam giữ 251 ngày mà chính quyền không đưa ra được bất kỳ lời buộc tội nào. Cuối cùng anh ấy cũng đã được thả ra do thiếu bằng chứng.

Anh Li đã làm việc cho Huawei 13 năm, bị buộc thôi việc và bị cảnh sát giam giữ sau khi cố gắng vạch trần những tham nhũng trong nội bộ công ty. Anh Li cũng đã cố gắng phơi bày sự thật rằng Huawei đã bán cho Iran các máy hoán thoại và thiết bị năng lượng mặt trời sử dụng chip Intel do Mỹ sản xuất.

Chính vì thông tin này mà anh Li vẫn chưa bị buộc tội, “Huawei coi việc bán thiết bị của mình cho Iran là một bí mật kinh doanh. Nếu buộc tội anh Li, thì sự việc sẽ bị phơi bày trước công chúng, nó sẽ là một bằng chứng về vi phạm của Huawei,” ông Yang nói.

“Chúng tôi đã lập một nhóm trên WeChat thảo luận về cách làm sao để phơi bày việc Huawei làm ăn với Iran. Nhóm này có bảy hoặc tám cựu nhân viên của Huawei tại thời điểm đó,” ông Yang nói khi đề cập đến các sự kiện trong năm 2018. Những người trong nhóm dự định đưa câu chuyện của họ lên phương tiện truyền thông.

Các cựu nhân viên đã tiết lộ những thông tin họ biết với hy vọng đạt được lợi thế trong các vụ kiện pháp lý, đấu tranh để được bồi thường khi việc làm của họ tại hãng bị chấm dứt. “Tiết lộ về các dự án liên quan đến Iran là một trong những giải pháp của họ,” ông Yang nói.

Trong tin nhắn mà ông Yang cung cấp, một cựu nhân viên của Huawei sử dụng tài khoản là “Radish” nói, anh ấy làm việc cho một dự án có tên là Irancell trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2014, mục đích là để xây dựng một mạng truyền thông di động ở nước này. Anh ấy đã thực hiện một số chuyến đi đến Iran để hỗ trợ cài đặt hệ thống.

“Hộ chiếu hiện tại của tôi có visa Iran,” anh Radish nhắn tin trong nhóm WeChat.

Một cựu nhân viên khác có tài khoản là “Winter” đã nói trong nhóm rằng Huawei có “một số dự án” ở Iran.

Ông Yang cho biết, “một số nhân viên cũ liên quan đến việc bán các sản phẩm của Huawei cho Iran được trả 100 đô la mỗi ngày, là khoản trợ cấp cho các chuyến công tác của họ,… họ có hồ sơ về các chuyến đi Iran cũng như các khoản thanh toán của công ty.”

Huawei ‘đại diện cho nhà nước quyền lực’

Năm 2018, ông Yang đã sắp xếp cho hai trong số các cựu nhân viên có bút danh là “Zhang Lu” và “Sishui Liunian”, đến gặp một phóng viên từ một cơ quan truyền thông Hồng Kông.

Zhang Lu là bút danh của Li Hongyuan, người đàn ông đã bị giam giữ trong 251 ngày.

Nhưng vào ngày 16/12/2018, một ngày trước cuộc gặp, cả Zhang Lu và Sishui Liunian đều không thể liên lạc được. Vợ Sishui Liunian, đã gửi cho ông Yang một thông báo giam giữ từ Văn phòng An ninh Thâm Quyến, cho thấy Sishui Liunian đang bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ số 2 của thành phố.

Ông Yang đã không thể liên lạc được với Sishui Liunian và gia đình anh.

Zeng Meng, một cựu nhân viên khác của Huawei, đã bị ngăn không được gia hạn hợp đồng lao động tại văn phòng Huawei Bắc Phi vì lý do tuổi tác. Cảm thấy mình đã bị xử tệ, anh Zeng cũng đã đưa lên phương tiện truyền thông xã hội để vạch trần những hành vi sai trái của Huawei.

Vào ngày 30/12 năm ngoái, anh Zeng đã bị giam giữ tại Thái Lan và bị dẫn độ về Thâm Quyến vào ngày 8/1/2019. Tương tự như trường hợp của anh Li, Huawei đã vu cho anh Zeng tội làm “rò rỉ bí mật thương mại” và “lừa đảo” sau khi cảnh sát không đưa ra được bằng chứng buộc tội. Cuối cùng anh đã được thả ra vào ngày 29/3/2019. Ông Yang nói, các trường hợp trên đã chứng minh tầm ảnh hưởng của Huawei trong chính quyền Trung Quốc.

“Ở mặt nào đó, Huawei đã đến mức đại diện cho chính quyền nhà nước,” ông nói. “Họ có thể làm những gì họ muốn, bởi họ có chính quyền đằng sau.”

Ông Yang biết hơn 60 cựu nhân viên đã bị Huawei sa thải một cách sai trái và nói rằng ông quan tâm đến số phận của những người này, giống như trường hợp của anh Li và anh Zeng, đã bị từng giam giữ vì dám nói ra sự thật.