Giữa bối cảnh cả công ty Huawei đang đối mặt với 23 tội danh hình sự, và CFO Mạnh Vãn Châu có thể bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Huawei gấp rút thực hiện các bước “đối phó” với hành động tiếp theo mà Mỹ có thể thực hiện.

Huawei đã đàm phán với Công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing – một công ty sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới – để chuyển phần lớn hoạt động sản xuất tấm wafer (vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp) từ Đài Loan – đến một nhà máy ở Nam Kinh, Trung Quốc. Động thái của Huawei được cho là chuẩn bị trước nhằm “phòng thủ” với việc Washington có thể áp dụng các biện pháp hạn chế truy cập công nghệ ở Hoa Kỳ, theo Nikkei.

Hôm thứ Hai, các công tố viên Mỹ đã công bố những cáo buộc chống lại Huawei và các công ty liên quan, với các tội danh gian dối các ngân hàng, vi phạm các chế tài trừng phạt của Mỹ chống lại Iran và ăn cắp bí mật thương mại. 

Huawei đã gửi đề nghị cho các nhà cung cấp thiết bị quan trọng về việc chuyển đến hoạt động tại Trung Quốc. Hai công ty khác nhận được đề nghị tương tự là ASE Technology Holding (ASE Group) và King Yuan Electronics (KYEC) của Đài Loan. Theo số liệu, Huawei hiện có hơn 2.000 nhà cung cấp.

Theo Nikkei, liên quan đến tội danh đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ đối thủ của Huawei, không loại trừ khả năng chính quyền Tổng thống Trump “phong tỏa kỹ thuật” và cấm các nhà sản xuất linh kiện của Hoa Kỳ cung cấp công nghệ hoặc tấm wafer cho Huawei.

Năm ngoái, Washington đã ban hành lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch kinh doanh tấm wafer và linh kiện cho công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE, cũng đã có hành vi tương tự Huawei – vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Lệnh cấm của Hoa Kỳ đã khiến ZTE trên bờ sụp đổ, cho đến khi ZTE có được một thỏa thuận với Washington.  

Hoa Kỳ cũng đã lệnh cấm xuất khẩu tới một doanh nghiệp khác của Trung Quốc, Công ty Mạch tích hợp Tấn Hoa Lập Thành, tỉnh Phúc Kiến vì hành vi đánh cắp công nghệ của công ty này. Công ty này sẽ phải ngừng sản xuất trước tháng 3/2019.

videoinfo__video3.dkn.tv||1aff5f594__

Ad will display in 09 seconds

Tịnh Tâm