Người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi cho biết, Huawei dự định chuyển Trung tâm nghiên cứu và phát triển (Trung tâm R&D) Huawei Hoa Kỳ sang Canada, nhưng các chuyên gia Canada cảnh báo, cuối cùng động thái này của Huawei cũng sẽ làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia này, theo NTDTV.

Hôm thứ Ba (3/12), trong trao đổi với The Globe and Mail, ông Nhậm Chính Phi cho biết, ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Huawei không thể liên lạc với các nhân viên của hãng ở Hoa Kỳ. Do đó công ty sẽ chuyển Trung tâm R&D ở Hoa Kỳ sang Canada.

Theo một thông cáo báo chí gần đây, trong năm 2018 Huawei đã đầu tư 164 triệu USD vào các trung tâm nghiên cứu phát triển tại Canada.

Do lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei dự định chuyển trung tâm nghiên cứu sang Canada
CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi (ảnh: AFP).

Theo báo cáo của CBC, Huawei đã tài trợ hơn 56 triệu nhân dân tệ cho cho các nghiên cứu khoa học ở các trường đại học Canada, nhưng các trường này lại thiếu sự giám sát và hướng dẫn về quản lý vốn tài trợ, do đó kết quả nghiên cứu và quyền sở hữu bằng sáng chế thu được làm nảy sinh nhiều nghi vấn.

Ông Christopher Parsons, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu Công dân Đại học Toronto, quan ngại việc Huawei nắm trong tay các thành quả nghiên cứu của các trường đại học Canada, cuối cùng sẽ gây tổn hại đến lợi ích nước này, đặc biệt đối với vấn đề an ninh mạng 5G.