Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (23/5) cho biết, Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại giữa Mỹ – Trung. 

Vào tuần trước, Washington đã cấm các công ty Hoa Kỳ hợp tác với Huawei vì lý do lo ngại an ninh quốc gia. Tổng thống Trump gọi gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là “rất nguy hiểm”, theo Reuters.

“Bạn hãy nhìn vào những gì mà họ đã làm từ góc độ an ninh, từ quan điểm quân sự, nó rất nguy hiểm”, ông Trump nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc giám đốc điều hành Huawei, Nhậm Chính Phi nói dối rằng công ty ông không có quan hệ gì với chính quyền Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói rằng: “Công ty này không chỉ thân thiết với Trung Quốc mà còn với cả Đảng Cộng sản Trung Quốc”, và với sự liên kết như vậy có khiến thông tin của Mỹ gặp rủi ro. 

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Năm, khi được hỏi liệu ông có tin rằng nhiều công ty sẽ ngừng hợp tác với Huawei hay không, ông Pompeo nói: “Chúng tôi đang làm việc tại Bộ Ngoại giao để đảm bảo rằng mọi người đều hiểu được rủi ro”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo đã xác nhận một báo cáo của New York Times hôm thứ Tư rằng Trung Quốc đang sử dụng giám sát công nghệ cao để thiết lập kiểm soát các nhóm dân tộc thiểu số, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo. Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt giống như Huawei đối với công ty giám sát camera Trung Quốc Hikvision.

Đài Loan cũng là một trong những vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ đã điều hai tàu Hải quân đi qua Eo biển Đài Loan vào thứ Tư (22/5), Hoa Kỳ cũng tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Bắc Kinh trong khu vực này.

Nhã Trúc