Một số nhà phân tích nhận định lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “bản án tử hình” đối với tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đe doạ cắt đứt nguồn cung chất bán dẫn mà Huawei cần dùng cho phát triển viễn thông 5G, điện thoại thông minh và các mảng kinh doanh khác. Các nhân viên ngày càng lo lắng trước viễn cảnh bị sa thải, và mô tả tập đoàn này như bước vào “tình trạng thời chiến”.

“Công ty đã thúc giục chúng tôi làm quen với tình trạng thời chiến này”, một nhân viên trong bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) chia sẻ với tờ Financial Times. “Nhưng chúng tôi vẫn lo lắng. Liệu lợi ích của chúng tôi có bị tổn hại và cuối cùng chúng tôi có bị sa thải hay không?”.

“Một số người đã nghỉ việc vì cảm thấy lo lắng”, một nhân viên Huawei đề cập đến các đồng nghiệp rời công ty. Một kỹ sư khác cho biết anh không còn cần phải làm thêm giờ, và mô tả rằng đây là một việc “đáng lo ngại”.

Một nhân viên đã đặt câu hỏi trên bản tin của Huawei: “Nếu tất cả các vi mạch – dù là tiên tiến, trung bình hay lạc hậu – đều bị cấm từ ngày 17/8, thì chúng ta có thể chế tạo ra được sản phẩm gì nữa đây?”.

Các nhân viên và nhà phân tích cho biết lệnh cấm của Mỹ có thể chấm dứt mảng kinh doanh smartphone và các thiết bị 5G quan trọng của Huawei, đồng thời tác động đến các đơn vị khác, chẳng hạn như điện toán đám mây, trò chơi và thực tế ảo.

Việc điều phối nhân viên sang bộ phận khác, tình trạng xin nghỉ việc, sa thải đang tăng lên khi Huawei bị chững lại sau nhiều năm tăng trưởng trên phạm vi toàn cầu. Công ty đã quay lại tập trung vào thị trường quê nhà, khi doanh số bán điện thoại thông minh của họ tại đây đang bùng nổ và nhu cầu đối với các sản phẩm viễn thông đang ở mức cao trong bối cảnh mạng 5G đang được triển khai tại đại lục.

Trong nửa đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng của công ty đã giảm xuống chỉ còn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhân viên cho biết, lượng nhân lực dư thừa và việc điều chuyển tăng mạnh trong bộ phận tiếp thị toàn cầu của Huawei. Trong năm 2013, 65% doanh thu của Huawei đến từ thị trường nước ngoài, nhưng năm ngoái con số này giảm chỉ còn 41%.

“Ngày càng có nhiều nhân viên từ nước ngoài trở về. Trước đây, các nhân viên sẽ phải xếp hàng để xin việc ở các chi nhánh nước ngoài nhưng giờ đây mọi người đang cân nhắc lại”, một nhân viên trong bộ phận nhân sự của Huawei cho biết. Nhân viên này nói thêm rằng việc đăng tin tuyển dụng ngày càng ít đi và các ứng viên lo lắng về tình hình căng thẳng quốc tế ngày càng gia tăng.

HiSilicon – công ty con chuyên thiết kế chip của Huawei, cũng chịu ảnh hưởng sau khi đối tác sản xuất chính, nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC, ngừng nhận đơn đặt hàng. Richard Yu, người đứng đầu bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết trong tháng này rằng động thái của TSMC có thể là dấu chấm hết cho dòng chip Kirin tiên tiến nhất của công ty.

Một nhân viên công ty HiSilicon cho rằng, rất nhiều người đã rời đi, bao gồm những người ở vị trí cấp cao. Nhiều nhân viên cho biết ban lãnh đạo bắt đầu coi trọng tính kín đáo. “Nếu bạn quá ‘lên giọng’, bạn có thể dễ dàng bị Hoa Kỳ chế tài”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhân viên đều lo lắng về các lệnh trừng phạt của Mỹ. Một số cho biết họ đã quen với các thông báo của Washington và hầu như không quan tâm đến nữa. Họ cho biết công ty đã chuẩn bị tinh thần cho các tình huống xấu, các dự án tự cung tự cấp đang được triển khai hiệu quả.

Theo Financial Times
Hải Lam dịch và biên tập