Công ty Trung Quốc đang bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ vì những lo ngại về an ninh quốc gia, có thể đã bí mật giúp Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây của mình.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin và tài liệu nội bộ, đưa tin hôm thứ Hai (22/7) rằng, Tập đoàn viễn thông Huawei đã hợp tác với một công ty quốc doanh Trung quốc có tên Công nghệ thông tin Quốc tế Panda để thực hiện một số dự án ở Triều Tiên trong ít nhất tám năm qua.

Các nguồn tin tóm tắt vấn đề này đã xác nhận, Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra Huawei từ năm 2016 và đang xem xét liệu công ty có vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu liên quan đến lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên hay không.

Hai Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen và Tom Cotton cho biết, Huawei “có mối quan hệ với Triều Tiên và hành vi vi phạm luật pháp Hoa Kỳ”.

Họ cũng lưu ý một dự luật tái ủy quyền quốc phòng đang được xem xét tại Nghị Viện, theo đó có “các điều khoản mới nhằm thực thi tốt hơn các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, bằng cách nói rõ rằng bất kỳ công ty nào hợp tác với Triều Tiên như Huawei đã làm, sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ”.

Trước đó, vào tháng 5, Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Động thái này đã cấm các công ty Hoa Kỳ bán hầu hết các bộ phận và linh kiện cho Huawei nếu không có sự cho phép của chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump thông báo trong tháng trước, các công ty Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục được phép giao dịch trong nỗ lực bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Huawei đã không lên tiếng ngay lập tức khi được yêu cầu đưa ra bình luận về thông tin hỗ trợ Triều Tiên, nhưng trong một tuyên bố gửi Washington Post, tập đoàn này khẳng định “Không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tại Triều Tiên”.

Tờ báo cũng đưa tin, Huawei và Panda đã rời văn phòng khỏi Bình Nhưỡng vào nửa đầu năm 2016.

videoinfo__video3.dkn.tv||c26162031__

Ad will display in 09 seconds