Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong đã được cứu ra ngoài hôm qua do sức khỏe suy kiệt sau khi nhường phần ăn cho học trò.

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, là một trong số 4 người đầu tiên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt được đưa ra khỏi hang Tham Luang hôm qua vì anh là người có tình trạng sức khỏe yếu nhất trong đội, theo Bangkok Post.

Theo các quan chức tham gia cứu hộ, sức khỏe Ekapol bị suy kiệt vì đã nhường phần ăn và nước uống của mình cho các thiếu niên trong những ngày đầu kẹt trong hang tối. Anh cũng dạy bọn trẻ cách thiền và bảo tồn năng lượng nhiều nhất có thể cho đến khi họ được tìm thấy.

Giữa lúc có nhiều tranh cãi về vai trò của Ekapol, gia đình các nạn nhân khẳng định không trách móc gì huấn luyện viên trẻ này bởi những điều cậu đã làm cho các em trong những ngày gặp nạn.

“Nếu cậu ấy không đi cùng bọn trẻ thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Ek thân mến, tôi sẽ không bao giờ đổ lỗi cho cậu”, mẹ của Pornchai Khamluang, một trong những thiếu niên gặp nạn, nói trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Thái Lan.

“Thằng bé có thể thiền định suốt một giờ. Chắc chắn điều đó đã giúp cháu tôi và những cậu bé giữ bình tĩnh”, AP dẫn lời Tham Chanthawong, cô của huấn luyện viên trẻ cho biết.

đội bóng
Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong cùng các thiếu niên mắc kẹt trong hang. (Ảnh: Hải quân Thái Lan)

Ekapol Chanthawong là thành viên gia đình duy nhất còn sống sau khi một dịch bệnh lây lan ở thị trấn quê hương anh tại miền bắc Thái Lan năm 2003.

Nạn dịch làm em trai 7 tuổi, sau đó mẹ và cha anh thiệt mạng. Từ năm 10 đến 12 tuổi, Chanthawong được người thân chăm sóc nhưng là một đứa trẻ “buồn và cô đơn”, The Australian dẫn lời Umporn Sriwichai, cô của huấn luyện viên cho biết.

Người thân đã quyết định đưa anh tới một ngôi chùa Phật giáo để trở thành nhà sư.

Chanthawong ở chùa trong 10 năm, học thiền và mặc áo nhà sư. Anh vẫn trở lại chùa ở và thiền cùng các vị sư khác, nhưng cách đây ba năm, trường Mae Sai Prasitsart ở huyện cực bắc tỉnh Chiang Rai, gần biên giới Myanmar, một đội bóng được thành lập.

Họ tự gọi là “Moo Pa”, nghĩa là Lợn Hoang, và bắt đầu tham gia các cuộc thi của tỉnh.

Nhiều cầu thủ nhí là người dân tộc thiểu số, có xuất thân từ những gia đình nghèo.

Giới chức Thái Lan hôm qua xác nhận 4 người đã được đưa khỏi hang Tham Luang và được đưa tới bệnh viện điều trị. Họ đang tích cực chuẩn bị để giải cứu những người mắc kẹt còn lại trong hang vào hôm nay và ngày mai.

Trước đó, có tin cho rằng huấn luyện viên Chanthawong sẽ thuộc nhóm rời hang cuối cùng.

An Bình