Hôm 7/8, những tên trộm đã lấy đi huân chương và dải băng đeo của Tổng thống Bolivia Evo Morales từ một chiếc ô tô đỗ tại khu phố đèn đỏ trong thành phố El Alto.

Theo BBC, một quân nhân Bolivia đã để chiếc túi chứa huân chương và dải băng đeo của Tổng thống Evo Morales trong ô tô khi đang trên đường tới sân bay El Alto, phía Tây thủ đô La Paz.

Người quân nhân có nhiệm vụ đem những vật kỷ niệm này tới thành phố Cochabamba trao cho ông Morales. Tổng thống dự định đeo dải băng cùng huân chương trong lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang Bolivia (hôm 8/8). Nhưng cuối cùng, ông đã xuất hiện mà không mang theo các vật này.

Trên thực tế, viên quân nhân đã bị lỡ chuyến bay và trong lúc chờ chuyến kế tiếp, túi đựng những vật phẩm quan trọng để trong ô tô đã biến mất.

Huân chương có từ thời lập quốc của Bolivia bị đánh cắp
Tổng thống Bolivia Evo Morales xuất hiện tại sự kiện quân sự ngày 8/8 mà không đeo chiếc huân chương. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát sau đó tìm thấy chiếc túi cùng những đồ vật trên tại một nhà thờ địa phương. Bộ Quốc phòng Bolivia thông báo, người quân nhân này vẫn bị bắt giữ để phục vụ điều tra vì tội xao lãng nhiệm vụ.

Chiếc huân chương vàng đính ngọc lục bảo vừa bị mất cắp có từ thời lập quốc của Bolivia vào năm 1825, khi nó được trao tặng cho anh hùng dân tộc Simon Bolivar. Do đó, nó có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn với người dân Bolivia.

Cựu Tổng thống Carlos Mesa đã so sánh tội lấy trộm chiếc huân chương với “việc đánh cắp vương miện của Nữ hoàng Anh Elizabeth II”.

Chiếc huân chương được làm từ vàng 22 carat. Nó thường được bảo quản cẩn mật tại ngân hàng trung ương Bolivia và chỉ được mang ra ngoài trong những sự kiện quan trọng.

.

Thu Hương