Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vassily Nebenzia nói quan hệ giữa Moscow và Washington “thực tế không tồn tại”, và thêm rằng ít thấy có triển vọng quan hệ Nga-Mỹ sẽ sớm được cải thiện, theo Fox News.

Nói về vấn đề Triều Tiên, ông Nebenzia nêu quan điểm rằng chính quyền Trump nên đưa ra một số ưu đãi cho Triều Tiên để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa, và nhận xét “tình hình [đàm phán hạt nhân] đang bế tắc”.

Nga và Trung Quốc đều ủng hộ việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng Hoa Kỳ khẳng định Bắc Hàn trước hết phải thực hiện các bước đi cụ thể trong việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình nếu muốn Mỹ thay đổi chính sách trừng phạt.

“Tôi lo rằng [tình hình] quay trở lại như hồi năm 2017, năm mà Triều Tiên gia tăng các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa, Nebenzia nói. “Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ đang bắt đầu hiểu rằng tình hình có thể diễn biến [trở lại thời 2017]”, vị Đại sứ Nga tại LHQ cảnh báo.

Dường như muốn truyền đi thông điệp để Mỹ “an tâm” hơn, ông Nebenzia nói rằng mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ trong thế giới ngày nay không phải là Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên hay Iran như tuyên bố chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ mà là khủng bố. Và ông cho rằng thế giới cần phải có một “liên minh đích thực tuyên chiến với khủng bố quốc tế”.

Trí Dũng

Từ Khóa: