Pháp tuyên bố đóng các cửa hàng, nhà hàng và các cơ sở giải trí từ Chủ nhật (15/3) và yêu cầu 67 triệu dân ở nhà nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ y tế Pháp thông báo 91 ca tử vong vì COVID-19, và gần 4.500 người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), theo Reuters ngày 15/3. 

“Tôi đã ra quyết định đóng cửa tất cả các địa điểm không quan trọng, nhất là các quán cà phê, nhà hàng, rạp chiếu phim, câu lạc bộ đêm và những cửa hàng khác”, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết trong một cuộc họp báo. 

Chính phủ không còn sự lựa chọn nào khác, Thủ tướng Philippe nói, vì quá nhiều người dân vẫn ra ngoài và không áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng tránh virus corona như đã công bố gần đây, bao gồm giữ một khoảng cách an toàn với nhau.

Ông cho rằng, điều đó đã giúp virus lây lan nhanh hơn.

Lệnh cấm cũng có một số ngoại lệ, chẳng hạn các cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc, trạm xăng.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố đóng cửa các trường học kể từ ngày 16/3, và khuyến cáo những người trên 70 tuổi ở trong nhà.

Các quốc gia ở châu Âu đẩy mạnh biện pháp ứng phó dịch bệnh virus corona, sau khi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vào ngày 13/3 tuyên bố châu lục này hiện là “tâm chấn” của đại dịch COVID-19 toàn cầu, đồng thời cảnh báo không thể biết rõ khi nào dịch sẽ đạt đỉnh.

Theo thống kê của worldometers, tính đến 8h30 tối (giờ Hà Nội) ngày 15/3, dịch bệnh virus corona chủng mới bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) nay xuất hiện trên 156 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Italy là tâm dịch châu Âu với 21.157 ca nhiễm, 1.441 ca tử vong. 

Iran ghi nhận 13.938 ca nhiễm, 724 ca tử vong.

Tây Ban Nha có 7.753 ca nhiễm, 291 ca tử vong.

Đức có 5.381 ca nhiễm, 10 ca tử vong.