Theo The Channel News Asia, hôm nay (7/7), phát ngôn viên của ngân hàng HSBC xác nhận ngân hàng Anh quốc này đã sa thải 6 nhân viên tại Anh vì đã quay và đăng tải lên mạng một video mô phỏng lại việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hành hình tù nhân vào ngày tổ chức hoạt động xây dựng đội nhóm của ngân hàng này.  

Video quay cảnh một người đàn ông đang quỳ trong bộ quần áo màu cam bị giữ chặt vai, đằng sau là một người cầm cái móc áo giả làm con dao và hành động như chuẩn bị cắt cổ anh ta. Một nhân viên khác hô “Allahu Akbar” nghĩa là Thượng đế vĩ đại theo tiếng Ả Rập, tờ The Sun mô tả.

Các nhân viên này đã dựng và quay đoạn video này trong ngày tổ chức hoạt động xây dựng đội nhóm và đăng tải lên trang mạng xã hội Instagram trước khi xóa đi.

Đoạn video này bắt chước một số video chặt đầu tù nhân của IS. Tổ chức này đã giết và quay video hàng loạt các con tin quốc tế, trong đó họ đều mặc bộ quần áo màu cam.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, tính đến nay IS đã hành hình khoảng 3.000 người tại Syria.

Phát ngôn viên của ngân hàng HSBC cho biết, “Chúng tôi quyết định sa thải những nhân viên liên quan. Đây là một video đáng ghê tởm và chúng tôi thực sự xin lỗi nếu nó gây ra bất cứ sự xúc phạm nào”.

Minh Trí tổng hợp