Trung Quốc hôm thứ Tư (28/3) cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong một cuộc họp lịch sử với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, ông Tập cũng hứa rằng Trung Quốc sẽ duy trì tình hữu nghị với người láng giềng bị cô lập này, theo Reuters.

Sau hai ngày suy đoán, Trung Quốc và Triều Tiên đã xác nhận hôm thứ Tư rằng ông Kim đã thăm Bắc Kinh và gặp ông Tập trong thời gian mà hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc gọi là chuyến thăm không chính thức từ ngày 25 – 28/3.

Chuyến đi này là chuyến đi đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông nắm quyền năm 2011 và được các nhà phân tích tin là chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Cơ quan thông tấn xã KCNA của Triều Tiên đã không đề cập đến lời hứa của ông Kim về việc phi hạt nhân hoá, hoặc cuộc gặp gỡ ​​với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​vào tháng 5 tới.

Trung Quốc đã có truyền thống là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, nhưng các mối quan hệ đã bị thu hẹp vì sự theo đuổi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và hậu thuẫn của Trung Quốc với các biện pháp chế tài cứng rắn của LHQ.

Tân Hoa Xã cho biết Kim Jong Un nói với Chủ tich Tập Cận Bình rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu cải thiện vì Triều Tiên đã chủ động giảm căng thẳng và đề xuất các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Kim Jong Un cho hay: “Chúng tôi nhất quán cam kết phi hạt nhân hoá trên bán đảo theo ý chí của Cố Chủ tịch Kim Il Sung và cố Tổng bí thư Kim Jong Il”, Kim Jong Un nói, theo Tân Hoa Xã.

Triều Tiên sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ và tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước, ông Kim nói.

“Vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Hoa Kỳ phản ứng với những nỗ lực của chúng tôi một cách thiện chí, tạo ra một không khí hòa bình và ổn định trong khi thực hiện các biện pháp tiến bộ và đồng bộ để thực hiện hòa bình”, ông Kim nói, theo Tân Hoa Xã.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bức ảnh chụp từ video được phát hành ngày 28/3/2018. (Ảnh: CCTV/Reuters TV)

Mặc dù được coi là một chuyến thăm không chính thức, sự xuất hiện của Kim Jong Un tại Bắc Kinh nhận được gần như tất cả các hình thức đón tiếp của một chuyến viếng thăm cấp nhà nước, với lễ duyệt đội danh dự đầy đủ và dự tiệc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.

Ông Kim và ông Tập cũng đã gặp nhau tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, nơi ông Kim Il Sung, ông nội của Kim Jong Un đã trồng một cây lưu niệm vào năm 1959 vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho thấy hình ảnh của hai lãnh đạo đang nói chuyện với nhau và vợ của Kim Jong Un, Ri Sol Ju cũng được chào đón nồng nhiệt từ bà Bành Lệ Viện, phu nhân của ông Tập Cận Bình.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bức ảnh chụp từ video được phát hành ngày 28/3/2018. (Ảnh: CCTV/Reuters TV)

Trung Quốc đã thông báo cho Tổng thống Trump về chuyến thăm của ông Kim và thông tin này bao gồm một thông điệp cá nhân của ông Tập gửi đến Tổng thống Trump, Nhà Trắng đã cho biết trong một tuyên bố.

“Hoa Kỳ vẫn tiếp xúc gần gũi với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi thấy sự phát triển này là một bằng chứng nữa cho thấy chiến dịch gây áp lực tối đa đang tạo ra một bầu không khí thích hợp để đối thoại với Triều Tiên”, tuyên bố nói.

Các nhà phân tích và cựu thương thuyết vẫn còn hoài nghi Kim Jong Un sẽ sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân mà gia đình ông ta đã phát triển trong mấy chục năm qua.

Theo KCNA, ông Kim nói trong một buổi tiệc do ông Tập tổ chức nhằm “duy trì tình hữu nghị lớn lao của chúng tôi và tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương của chúng tôi tại thời điểm phát triển nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Tập Cận Bình đã chấp nhận lời mời của Kim Jong Un đến thăm Triều Tiên, KCNA và hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Mối quan hệ được cải thiện giữa Triều Tiên và Trung Quốc này sẽ là một dấu hiệu tích cực trước các hội nghị thượng đỉnh liên quan được kế hoạch giữa hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Cha của Kim Jong Un, Kim Jong Il, đã gặp ông Giang Trạch Dân ở Trung Quốc năm 2000 trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên vào tháng 6 năm đó. Cuộc thăm viếng này đã được nhìn thấy vào thời điểm đó khi Triều Tiên khẳng định lại quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh.

Minh Đức