Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã nhiều lần kêu gọi tự lực phát triển nền kinh tế trong một cuộc họp quan trọng của Đảng Lao Động Triều Tiên, và tuyên bố sẽ không bao giờ nhượng bộ trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, theo bản tin của Yonhap hôm thứ Năm (11/4).

Ông Kim đã đưa ra những tuyên bố như vậy trong một phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng Lao động hôm thứ Tư, một ngày trước khi Triều Tiên khai mạc kỳ họp đầu tiên của quốc hội khóa 14, Yonhap dẫn nguồn tin từ Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay.

“Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng xã hội chủ nghĩa bằng cách củng cố nền kinh tế tự chủ … để giáng một đòn mạnh vào các thế lực thù địch, những kẻ có đôi mắt đỏ ngầu tính toán rằng các biện pháp trừng phạt có thể khiến Triều Tiên phải quỳ gối”, KCNA nói.

“Tự lực và tự thúc đẩy nền kinh tế quốc gia là nền tảng cho sự tồn tại của chủ nghĩa xã hội theo đặc trưng của chúng ta, [là] động lực của sự tiến bộ và phát triển cũng như là tuyến huyết mạch vĩnh cửu cần thiết cho vận mệnh của cuộc cách mạng của chúng ta”, ông Kim nói.

Theo bản tin của KCNA, ông Kim Jong Un đã đề cập đến sự tự lực hàng chục lần trong bài phát biểu của mình.

Một quan chức của bộ thống nhất Hàn Quốc nói với các phóng viên rằng ông Kim nhấn mạnh sự tự lực, điều này có nghĩa, ông đã tái khẳng định cam kết tập trung vào phát triển kinh tế sau một sự thay đổi chính sách được thông qua vào tháng 4 năm ngoái, hướng mục tiêu vào cả sự phát triển kinh tế và hạt nhân.

Các chuyên gia nhận định, rằng việc nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi tự lực là nhằm phát triển nền kinh tế trong khi thực hiện các “cuộc chiến” đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ sau khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, ông Kim đã đề cập đến hội nghị thượng đỉnh thứ hai của mình với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào cuối tháng Hai tại Hà Nội, nhưng không chỉ trích Washington, và tránh đề cập tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bài phát biểu của ông Kim đưa ra giữa lúc Tổng thống Hàn Quốc sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Trump tại Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm (giờ Mỹ), dự kiến lãnh đạo Mỹ-Hàn cũng sẽ thảo luận về các vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân của Seoul.

Các quan chức Hàn Quốc gần đây đã nói nhiều hơn về “một thỏa thuận đủ tốt” và sự cần thiết của việc “thu hoạch sớm”, bày tỏ hi vọng rằng Hoa Kỳ sẽ mềm mại hơn trước một “thỏa thuận lớn”.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, nói rằng ông muốn từ bỏ “một phạm vi nhỏ” các chế tài trừng phạt chống lại Triều Tiên trong trường hợp tiến trình phi hạt nhân hóa đạt được những kết quả đáng kể.

Đây có thể được coi là một tín hiệu cho thấy Washington đã có những trù tính có tính linh hoạt trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, KCNA thông tin, Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju hôm thứ Tư đã được bầu làm phó chủ tịch của Đảng Lao động. Ông Pak, 80 tuổi, là người lãnh đạo chính phủ Triều Tiên thực hiện chủ trương phát triển kinh tế của đảng Lao động từ tháng 4 năm 2013.

Điều này đã nảy sinh suy đoán rằng sắp tới Triều Tiên sẽ có nhân sự thay thế ông Pak trong vai trò thủ tướng, vì hiếm khi Seoul để một người nắm giữ hai chức vụ và cũng một phần bởi vị thủ tướng đương nhiệm tuổi đã cao.

Kha Đạt